Giáo xứ Vinh Hương

Đức Thánh Cha gửi sứ điệp Ngày Thế giới chống nạn buôn người lần thứ 10

Thứ năm - 08/02/2024 19:09
Đức Thánh Cha gửi sứ điệp Ngày Thế giới chống nạn buôn người lần thứ 10

Thứ Sáu 08/02, nhân Ngày Thế giới cầu nguyện và suy tư chống nạn buôn người lần thứ 10, với chủ đề “Bước đi vì phẩm giá. Lắng nghe, ước mơ, hành động”, Đức Thánh Cha gửi sứ điệp video, kêu gọi những ai dấn thân trong lĩnh vực này lắng nghe tiếng kêu cứu của những nạn nhân và để cho mình bị chất vấn bởi những câu chuyện của họ.
 

Ngày thế giới cầu nguyện và suy tư chống nạn buôn người được Đức Thánh Cha Phanxicô thiết lập năm 2014 và ấn định vào ngày 08/2 hằng năm, trùng vào lễ kính thánh nữ Josephine Bakhita người Sudan: vị thánh từ năm lên 8 tuổi đã bị bắt làm nô lệ và bị bán đi bán lại nhiều lần, cho đến khi sang Ý và tại đây chị đã trở lại Công Giáo và gia nhập dòng Bác Ái thánh nữ Canossa.

Trong phần mở đầu sứ điệp, Đức Thánh Cha nhắc lại cuộc đời và ơn gọi của thánh Bakhita và nói: “Thánh Bakhita khuyến khích chúng ta mở rộng đôi mắt và đôi tai để nhìn thấy những người không được biết đến và lắng nghe những người không có tiếng nói, nhìn nhận phẩm giá của mỗi người và chống lại nạn buôn người cũng như mọi hình thức bóc lột”.

Đức Thánh Cha nhận xét rằng trong thực tế hoạt động buôn người thường không được phát hiện. Nhưng dấn thân chống lại hiện tượng này không bao giờ là quá muộn. Ngài tạ ơn Chúa vì ngày này có nhiều người trẻ tham gia vào hoạt động chống buôn người. Sự nhiệt tình và dấn thân của nhiều bạn trẻ chỉ cho chúng ta thấy con đường, nhắc nhở chúng ta rằng chúng ta được mời gọi lắng nghe, ước mơ và hành động để chống lại thảm trạng này.

Theo Đức Thánh Cha, điều đầu tiên phải làm trong hoạt động chống buôn người là phải lắng nghe những người đau khổ. Về điều này, ngài nghĩ đến các nạn nhân chiến tranh và xung đột, những người bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu, những người bị buộc phải di cư và những phụ nữ và trẻ em bị bóc lột tình dục tại nơi làm việc. Cần phải lắng nghe tiếng kêu cứu của những người này và phải để cho mình bị chất vấn bởi những câu chuyện của họ.

Đức Thánh Cha viết: “Cùng với các nạn nhân và giới trẻ, một lần nữa chúng ta hãy mơ về một thế giới nơi mọi người có thể sống với tự do và nhân phẩm”. Và ngài nói thêm: “Nhờ quyền năng Thánh Thần của Chúa Giêsu Kitô, chúng ta hãy biến giấc mơ này thành hiện thực bằng cách thực hiện những hành động cụ thể để chống lại nạn buôn người. Chúng ta hãy nhiệt thành cầu nguyện và tích cực hoạt động vì mục đích này, bảo vệ phẩm giá con người, bằng cầu nguyện và hành động”.

Ngài kết thúc sứ điệp với việc bày tỏ lòng biết ơn đến tất cả những người tham gia cử hành Ngày cầu nguyện và suy tư chống nạn buôn người, và chúc lành cho tất cả những ai dấn thân chống nạn buôn người và mọi hình thức bóc lột để xây dựng một thế giới huynh đệ và hoà bình hơn.

Vatican News

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây