Giáo xứ Vinh Hương

Đức Thánh Cha: Kiến thức phát triển qua việc chia sẻ với người khác

Thứ bảy - 03/02/2024 19:30
Đức Thánh Cha: Kiến thức phát triển qua việc chia sẻ với người khác

Nhân kỷ niệm 425 năm thành lập, các học sinh, giáo viên và phụ huynh trường Rotondi di Gorla ở Milan của Ý đã được Đức Thánh Cha tiếp kiến vào sáng thứ Bảy ngày 03/02. Ngài mời gọi mọi người biết thay đổi để thích nghi nhưng luôn trung thành với căn tính và sứ mạng của mình.
 

Nói với 3.000 người hiện diện trong Đại thính đường Phaolô VI, Đức Thánh Cha bày tỏ niềm vui được gặp mọi người, đặc biệt các học sinh với khuôn mặt trẻ trung, tràn đầy sức sống, với những ước mơ, dự án và ước muốn. Theo ngài tất cả những điều này đem lại giá trị cho một di sản lâu đời của trường trong hơn 4 thế kỷ qua.

Đức Thánh Cha đề cập đến những thăng trầm mà trường đã trải qua, như trong hai cuộc chiến tranh thế giới và cả những thách đố thời hậu chiến. Mặc dù khó khăn nhưng trường vẫn đứng vững cho tới nay, trở thành trường Công giáo tư phục lâu đời nhất của Ý. Ngài nói: “Điều này chứa đựng một thông điệp quan trọng, mà tôi muốn mời gọi anh chị em suy nghĩ: cần phải biết thay đổi để luôn trung thành với căn tính và sứ mạng của mình”.

Đức Thánh Cha khuyến khích mọi người dấn thân tích cực với các hoạt động của trường học nhưng luôn có tinh thần cởi mở với những điều mới. Đặc biệt tìm kiếm sự thật trong mọi việc, không để mình bị ảnh hưởng bởi những mốt thời đại hay lối suy nghĩ thông thường, bởi sự ưa thích hoặc đồng thuận của những người theo dõi. Những điều có thể lấy đi sự tự do của chúng ta. Đồng thời, khi cần thiết, chúng ta đừng ngại thay đổi và đón nhận những ý kiến cũng như những lối suy nghĩ khác với mình trong mọi việc cần thiết. Ngài mời gọi các học sinh, giáo viên và phụ huynh của trường hãy là những người yêu mến sự thật, luôn sẵn sàng lắng nghe.

Đức Thánh Cha nói: “Chúa Giêsu dạy chúng ta rằng sự thật giải phóng chúng ta (Ga 8,32), và Người nói điều này với những người đang nỗ lực đón nhận cách đọc Kinh Thánh mới, bởi vì trên thực tế, chúng ta chưa hiểu biết Kinh Thánh đủ (Mc 12, 24-27)”. Ngài giải thích thêm rằng chính sự thiếu hiểu biết sinh ra lo sợ và lo sợ sinh ra thái độ bất khoan dung. Cần phải học như một “đội”. Thực ra kiến thức phát triển qua việc chia sẻ với người khác. Người ta học để lớn lên, và lớn lên có nghĩa là cùng nhau trưởng thành, đối thoại. Đối thoại với Thiên Chúa, với giáo viên và các nhà giáo dục khác, với cha mẹ. Đối thoại với nhau và cả với những người có suy nghĩ khác, để luôn học hỏi những điều mới và cho phép mọi người trao ban hết khả năng của mình.

Đức Thánh Cha kết thúc bài nói chuyện với lời cám ơn mọi người đã đến thăm Vatican và sự dấn thân của họ trong việc phát triển cộng đoàn giáo dục. Ngài khích lệ các giáo viên và học sinh tiếp tục bảo vệ và làm cho di sản đã lãnh nhận được thích nghi với thời đại.

Vatican News

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây