Giáo xứ Vinh Hương

Giáo hội ở Nicaragua vẫn sống mặc dù bị bách hại

Thứ tư - 31/01/2024 18:37
Giáo hội ở Nicaragua vẫn sống mặc dù bị bách hại

Một linh mục người Nicaragua dấu tên nói với trang mạng ACI Prensa tiếng Tây Ban Nha rằng mặc dù bị chế độ của Tổng thống Daniel Ortega đàn áp trong nhiều năm, “Giáo hội vẫn sống ở Nicaragua”.
 

Thiên Chúa là Đấng hướng dẫn Giáo hội

Linh mục này cho biết rằng “các cộng đồng giáo xứ và các gia đình tiếp tục phải đau khổ vì việc trục xuất các mục tử và người thân của họ”.

Ngài than thở rằng “thêm vào nỗi đau khổ này là nỗi đau khổ của hơn 90 tù nhân chính trị, trong số đó có nhiều giáo dân cộng tác với Giáo hội Công giáo trong nước”, những người đang bị cầm tù và bị tra tấn tâm lý liên tục.

Cha nói: “Họ đã trục xuất các mục tử của chúng tôi, họ đã phong tỏa tiền của giáo xứ và giáo phận, nhưng Giáo hội ở Nicaragua vẫn sống và tiếp tục phát triển”.

Theo cha, điều này là do “Thiên Chúa là Đấng hướng dẫn Giáo hội, với quyền năng của Thánh Thần của Người và Đức Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội, Đấng đồng hành cùng dân tộc của chúng tôi”.

Ngài nhấn mạnh thêm rằng “Giáo hội không phải là một tổ chức phi chính phủ cũng không phải là phe đối lập, như chính phủ Ortega tin; Giáo hội là điều gì đó vượt trên điều này”.

Các linh mục vẫn hoạt động, người dân không ngại bày tỏ đức tin

Nói về Đức cha Rolando Álvarez, Giám mục của Matagalpa, được trả tự do sau 527 ngày ở tù và bị trục xuất sang Roma vào ngày 14/1/2024, cùng với Đức cha Isidoro Mora và các linh mục, chủng sinh khác, vị linh mục dấu tên nhận xét rằng Đức cha Álvarez là một nhân chứng sống động của đức tin và là ánh sáng cho tất cả người Công giáo ở Nicaragua.

Cha cho biết rằng sau khi chính phủ trục xuất các vị giám chức và linh mục, bách hại vẫn tiếp tục. Vài ngày sau khi Đức cha Álvarez bị trục xuất, ba linh mục thuộc Dòng Truyền giáo Thánh hiến của Chúa Cứu Thế đã bị bắt cóc và bị trục xuất sang Mexico. Các hoạt động mục vụ và thiêng liêng được tổ chức bên ngoài như các cuộc rước kiệu hay Tuần Thánh đều bị cấm.

Tuy nhiên, cha cho biết, "các linh mục vẫn tiếp tục công việc với nhiều hạn chế, nhiều người trong số họ bị theo dõi hàng ngày khi họ thực hiện các hoạt động mục vụ theo lịch trình của mình”.

Thực tế là tại Nicaragua, bách hại tôn giáo đã diễn ra từ nhiều năm và ngày càng có hệ thống, đặc biệt là trong những tháng gần đây. Tuy nhiên người dân không ngại bày tỏ đức tin của mình. (CNA 30/01/2024)

Hồng Thủy - Vatican News

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây