Giáo xứ Vinh Hương

ĐTC khuyến khích các luật sư Châu Âu phục vụ sự thật và công lý

Thứ ba - 22/08/2023 20:31
ĐTC khuyến khích các luật sư Châu Âu phục vụ sự thật và công lý
Gặp gỡ phái đoàn các luật sư của Hội đồng các quốc gia Châu Âu vào trưa ngày 21/8/2023, Đức Thánh Cha khuyến khích các luật sư ủng hộ luật pháp và nhắc lại rằng mọi người đều có cả quyền và nghĩa vụ liên quan đến xã hội.

 

Phái đoàn luật sư của các quốc gia thành viên của Hội đồng Châu Âu là những nước đã ký kết Tuyên ngôn Vienna, một tài liệu được thông qua vào ngày 11/6/2022, thúc đẩy các quốc gia thành viên của Hội đồng cam kết ủng hộ pháp quyền và sự độc lập của ngành tư pháp.

Phục vụ con người

Trong khuôn khổ châu Âu “đang có vấn đề” hiện nay bị ảnh hưởng bởi “cuộc chiến vô nghĩa trên lãnh thổ Ucraina”, Đức Thánh Cha cảm ơn các luật sư vì “sự đóng góp quan trọng của họ vào việc thúc đẩy dân chủ và tôn trọng tự do và phẩm giá con người.”

Đức Thánh Cha lưu ý những nguyên tắc này có thể gặp nguy hiểm khi “nỗi sợ hãi về tình trạng bất ổn dân sự, các hành động bạo lực, viễn cảnh thay đổi gây bất ổn và nhu cầu hành động hiệu quả khi đối mặt với các tình huống khẩn cấp có thể dẫn đến cám dỗ hạn chế, ít nhất là tạm thời, quy định của pháp luật bằng cách cố gắng tìm kiếm các giải pháp dễ dàng và tức thời.” Ngài nói: “Luật pháp không bao giờ phải lệ thuộc những ngoại lệ nhỏ nhất, kể cả trong thời kỳ khủng hoảng. Vì pháp quyền phục vụ con người và nhằm mục đích bảo vệ phẩm giá của mỗi người, điều không chấp nhận ngoại lệ. Đó là một nguyên tắc.”

Vị trí trung tâm của con người

Sau đó, Đức Thánh Cha nhắc lại một số đoạn trong bài diễn văn của ngài trước Nghị viện Châu Âu ở Strasbourg, Pháp, vào ngày 25/11/2014. Ngài đã nhấn mạnh “nền tảng và phẩm giá của mỗi con người được tìm thấy trong nguồn gốc siêu việt của họ như thế nào, do đó ngăn cấm mọi hành vi vi phạm phẩm giá đó, đồng thời đòi hỏi, trong mọi công việc của con người, tôn trọng vị trí trung tâm của con người, nếu không thì điều đó phụ thuộc vào ý thích bất chợt và quyền lực của thời điểm.”

Ngài cũng ghi nhận xu hướng, trong xã hội ngày nay, “đòi hỏi ngày càng nhiều quyền cá nhân, mà không tính đến thực tế là mỗi con người đều là một phần của bối cảnh xã hội.”

Đức Thánh Cha cũng đọc lại một đoạn trong Tông huấn Evangelii gaudium và lưu ý rằng việc hiểu và áp dụng không chính xác khái niệm nhân quyền, và sự lạm dụng của điều này, có thể khiến mọi người trở thành nạn nhân của: “các chế độ độc tài của chủ nghĩa tương đối”, “các chủ nghĩa cực đoan chống lại lịch sử”, “các hệ thống đạo đức thiếu lòng tốt và diễn ngôn trí tuệ thiếu sự khôn ngoan", nơi pháp quyền sẽ không còn phục vụ con người và bị thao túng theo lợi ích kinh tế và ý thức hệ".

Giữ bí mật nghề nghiệp 

Đức Thánh Cha cũng kêu gọi bảo vệ bí mật nghề nghiệp của các luật sư, bị vi phạm theo những gì đã bị tố cáo bởi Tuyên bố Vienna ở một số quốc gia thành viên. “Điều cần thiết rằng các không gian của sự tin tưởng được gìn giữ trong các xã hội của chúng ta, trong đó mọi người có thể chia sẻ và đặt xuống những gánh nặng của họ.”

Vatican News

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây