Giáo xứ Vinh Hương

Giám mục Camerun khẳng định: "Bất chấp bạo lực, tôi đã không đóng cửa bất kỳ giáo xứ nào hoặc bỏ chạy.”

Thứ sáu - 15/09/2023 20:01
Giám mục Camerun khẳng định: "Bất chấp bạo lực, tôi đã không đóng cửa bất kỳ giáo xứ nào hoặc bỏ chạy.”
Trả lời phỏng vấn của hãng tin Fides về tình hình xã hội chính trị tại khu vực Bamenda, Đức Tổng Giám mục Andrew Nkea Fuanya của Bamenda và Chủ tịch Hội đồng Giám mục Camerun, đã khẳng định: "Bất chấp bạo lực, tôi đã không đóng cửa bất kỳ giáo xứ nào hoặc bỏ chạy.”
 

Bamenda là một phần của khu vực được gọi là khối nói tiếng Anh, nơi đang diễn ra cuộc xung đột ly khai… Đức cha Chủ tịch Hội đồng Giám mục Camerun giải thích rằng cuộc xung đột kéo dài bảy năm không liên quan nhiều đến ngôn ngữ (thiểu số nói tiếng Anh chống lại đa số nói tiếng Pháp) mà là xung đột về văn hóa. Do đó, các Giám mục luôn nhắc rằng họ phải duy trì và tôn trọng văn hóa của mọi người.

Đức cha cho biết thêm rằng các chính trị gia sử dụng các vấn đề được dân chúng đặt ra và gây ra xung đột. Dân chúng không tiến hành chiến tranh. Có những nhóm ly khai đã quyết định làm điều đó nhưng người dân phản đối vì họ đang phải chịu đựng rất nhiều bạo lực do những người ly khai gây ra.

Theo Đức cha, tình hình trong những năm gần đây đã được cải thiện. Những đứa trẻ trước đây không được đến trường giờ đây đã có thể đi học. Một số người di tản trong nước đã trở về nhà và làng của họ. Nhưng vấn đề vẫn còn. Do đó, "Chúng tôi yêu cầu tất cả các bên chấm dứt tiếng vũ khí và bắt đầu đối thoại không định kiến, với trái tim rộng mở để giải quyết vấn đề. Chắc chắn chúng ta phải tiếp tục cầu nguyện cho hòa bình."

Và Đức cha khẳng định: "Chính xác là Giáo hội đã không đứng về phía phe ly khai hoặc chính phủ để có khả năng thực hiện sứ vụ hòa giải của mình. Bất chấp bạo lực ở Tổng giáo phận Bamenda, tôi không đóng cửa bất kỳ giáo xứ nào hoặc bỏ chạy. Đối thoại với chính phủ và với những người ly tán trong việc không ngừng tìm kiếm con đường hòa bình. (Fides 15/10/2023)

Hồng Thủy - Vatican News

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây