Giáo xứ Vinh Hương

Tòa Thánh tại Hội nghị COP30: Biến đổi khí hậu ảnh hưởng nhiều nhất đến người nghèo

Thứ tư - 19/11/2025 20:07
Trưởng phái đoàn Tòa Thánh phát biểu tại COP30 ở Belém, ngày 18/11/2025.
Trưởng phái đoàn Tòa Thánh phát biểu tại COP30 ở Belém, ngày 18/11/2025.

Tòa Thánh tại Hội nghị COP30: Biến đổi khí hậu ảnh hưởng nhiều nhất đến người nghèo
 

Ngày 18/11/2025, tại Belém (Brazil), Đức Tổng Giám mục Giambattista Diquattro, Sứ thần Tòa Thánh tại Brazil và Trưởng phái đoàn Tòa Thánh tại COP30, đã phát biểu trước các bộ trưởng môi trường của các quốc gia trên toàn cầu, nhấn mạnh ưu tiên của Vatican trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu. Ngài lưu ý rằng hậu quả của biến đổi khí hậu ảnh hưởng nhiều nhất trên người nghèo và người dễ bị tổn thương.

 

Mở đầu bài phát biểu, Sứ thần Tòa Thánh tại Brazil trích lại thông điệp của Đức Thánh Cha Lêô đã được Đức Hồng y Parolin đọc tại phiên họp thượng đỉnh ngày 7/11/2025, trong đó khẳng định tình trạng khí hậu đe dọa sự sống trên toàn hành tinh và đòi hỏi “một chủ nghĩa đa phương liên đới và có tầm nhìn,” đặt trọng tâm nơi phẩm giá con người và công ích.

Chủ nghĩa đa phương 

Đức Tổng Giám mục Diquattro nhấn mạnh bốn ưu tiên của phái đoàn Tòa Thánh, đầu tiên là tăng cường “chủ nghĩa đa phương gắn kết và hướng về tương lai”. Ngài lưu ý rằng biến đổi khí hậu vượt mọi biên giới và chỉ có nỗ lực chung mới mang lại hiệu quả. Trích tư tưởng trong Tông huấn Laudate Deum, đại diện Tòa Thánh khẳng định chỉ một hệ thống đa phương vững mạnh mới có thể giải quyết các vấn đề thực sự của nhân loại, theo cách đặt đạo đức cao hơn những lợi ích cục bộ.

Lộ trình giảm dần nhiên liệu hóa thạch

Ngài cho biết Tòa Thánh ủng hộ lộ trình giảm dần nhiên liệu hóa thạch – mục tiêu được các nước thống nhất tại COP28, đồng thời khẳng định quá trình chuyển đổi này phải đi đôi với công bằng và bảo vệ nhóm dễ bị tổn thương.

Khuôn mặt con người của khủng hoảng khí hậu

Đại diện Tòa Thánh đặc biệt lưu ý đến “khuôn mặt con người của khủng hoảng khí hậu”. Ngài bày tỏ hy vọng Kế hoạch Hành động vì Bình đẳng Giới sẽ chính thức thừa nhận phụ nữ và trẻ em gái, nhất là tại các nước ở nam bán cầu, là những người chịu tác động bất cân đối của biến đổi khí hậu, đồng thời là tác nhân quan trọng trong việc ứng phó thảm họa. Ngài kêu gọi các nước tìm kiếm “ngôn ngữ chung và đồng thuận”, đặt sang một bên các lợi ích ích kỷ và ý thức trách nhiệm giữa các thế hệ.

Tầm quan trọng của giáo dục

Cuối cùng, đại diện Tòa Thánh nhấn mạnh rằng tài chính và giải pháp kỹ thuật là cần thiết nhưng chưa đủ. Các mục tiêu của Thỏa thuận Paris chỉ có thể đạt được khi đi kèm một tiến trình giáo dục rộng rãi, thúc đẩy lối sống mới tôn trọng môi trường. Ngài đánh giá cao nhiều quốc gia đã đưa các yếu tố liên quan đến giáo dục vào bản đóng góp quốc gia được cập nhật tại COP30.

Kết thúc, Đức Tổng Giám mục Diquattro lặp lại lời mời gọi của Đức Thánh Cha: một sự “hoán cải sinh thái đích thực” chỉ có thể bắt đầu khi nhân loại biết trở về với trái tim.

Vatican News

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây