Giáo xứ Vinh Hương

Thư ĐTC Phanxicô gửi thư cho gia đình dòng Phanxicô nhân kỷ niệm 800 năm Luật dòng được phê chuẩn

Thứ năm - 30/11/2023 07:15
Thư ĐTC Phanxicô gửi thư cho gia đình dòng Phanxicô nhân kỷ niệm 800 năm Luật dòng được phê chuẩn
Trong thư gửi gia đình Dòng Phanxicô nhân kỷ niệm 800 năm Luật dòng được phê chuẩn, Đức Thánh Cha mời gọi họ thực hành Tin Mừng, vâng phục Giáo hội và đi ra làm chứng cho thế giới bằng lối sống huynh đệ và yêu thương nhau.
 

Luật Dòng Anh em Hèn mọn đã được Đức Giáo hoàng Onorio III phê chuẩn vào ngày 29/11/1223.

Theo Đức Thánh Cha, đây là một cơ hội thuận lợi để làm sống lại "cùng tinh thần đã truyền cảm hứng cho Thánh Phanxicô Assisi cởi bỏ mọi thứ và khơi dậy một sự độc đáo và hấp dẫn bởi vì nó bắt nguồn từ Tin Mừng". Đức Thánh Cha hy vọng năm kỷ niệm có thể là "thời gian tái sinh nội tâm, canh tân sứ vụ truyền giáo của Giáo hội, được kêu gọi đi ra ngoài gặp gỡ thế giới nơi có nhiều anh em và chị em chờ được an ủi, yêu thương và chăm sóc".

Trong tinh thần này, Đức Thánh Cha đưa ra ba lời khuyên cho gia đình Phanxicô, lấy cảm hứng từ chính lời của vị Thánh nghèo thành Assisi.

Sống theo Tin Mừng

Đức Thánh Cha nhắc lại rằng Tin Mừng là trung tâm cuộc sống của Thánh Phanxicô, người đã biến Tin Mừng thành "một hình thức sống" và mời gọi hãy khẩn trương trở lại với "một sự dấn thân của Kitô giáo và Bí tích Rửa tội, có khả năng được truyền cảm hứng, trong mọi lựa chọn, từ Lời Chúa". Ngài nhấn mạnh: "Chúa Kitô là tâm điểm của linh đạo của anh chị em. Hãy là những người nam nữ thực sự học 'luật lệ và cuộc sống' tại trường học của Người".

Vâng phục Giáo hội

Thánh Phanxicô đã hứa vâng phục và tôn kính Đức Giáo hoàng Onorio và các đấng kế vị... Và các anh em khác phải vâng lời ngài và những người kế vị ngài. Vì vậy, Đức Thánh Cha giải thích rằng để sống những lời dạy của Thầy, cần phải ở lại trong Giáo hội trong mối liên kết vâng phục và tôn kính đối với Giáo hoàng và Giáo hội Roma. Đức Thánh Cha khuyến khích các tu sĩ Phanxicô sống "tinh thần của Luật trong việc lắng nghe và đối thoại, như tiến trình hiệp hành gợi ý" và "Hãy kiên trì hỗ trợ Giáo hội, sửa chữa Giáo hội bằng gương sáng và chứng tá, ngay cả khi có vẻ phải hy sinh nhiều".

Đi ra làm chứng cho thế giới

Cuối cùng, Đức Thánh Cha lặp lại những lời trong Luật dòng Phanxicô, nhắc nhở các tu sĩ đi khắp thế giới "trong tinh thần huynh đệ và đời sống hòa bình, không cãi vã hay tranh chấp giữa anh em với nhau hoặc với người khác, đưa ra chứng tá về 'sự thiểu số', với sự hiền lành và hiền lành, loan báo sự bình an của Chúa và phó thác mình cho sự quan phòng". Ngài kêu gọi "tái khám phá vẻ đẹp của việc truyền giáo điển hình của dòng Phanxicô, phát sinh từ tình huynh đệ để cổ võ tình huynh đệ". Ngài nói: "Tình yêu phục vụ là cách rao giảng vĩ đại nhất", đồng thời khuyến khích tìm thấy sức mạnh trong ơn gọi phục vụ trẻ vị thành niên và người nghèo".

Vatican News

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây