Giáo xứ Vinh Hương

ĐTC Phanxicô với các cha giải tội: mỗi lần giải tội là một giây phút ân sủng ban ơn tha thứ

Thứ sáu - 08/03/2024 20:05
ĐTC Phanxicô với các cha giải tội: mỗi lần giải tội là một giây phút ân sủng ban ơn tha thứ
Sáng ngày 8/3/2024, gặp gỡ các tham dự viên của khóa học thứ 34 về Tòa trong - về bí tích Giải tội, được Tòa Ân giải Tối cao tổ chức từ ngày 4 đến 8/3/2024, Đức Thánh Cha nói rằng nhiệm vụ của họ tại tòa giải tội thật đẹp và quan trọng, vì giúp nhiều người cảm nghiệm được vị ngọt của tình yêu Thiên Chúa. Ngài mời gọi họ sống mỗi lần giải tội như một khoảnh khắc ân sủng độc nhất và không thể lặp lại, và hãy quảng đại trao ban sự tha thứ của Chúa.

 

Trong bối cảnh của Năm Cầu nguyện chuẩn bị cho Năm Thánh, Đức Thánh Cha chia sẻ suy tư về một lời cầu nguyện đơn giản và phong phú, đó là Hành động ăn năn tội, với ba thái độ được thể hiện trong hành động này. Đây là những thái độ có thể giúp chúng ta suy tư về mối quan hệ của chúng ta với lòng thương xót của Thiên Chúa: sám hối trước Thiên Chúa, tín thác vào Người và quyết tâm không tái phạm.

Càng ý thức về tội lỗi chúng ta càng nhận thức về tình yêu vô hạn của Thiên Chúa

Sám hối, Đức Thánh Cha nói, “không phải là kết quả của việc tự phân tích cũng không phải của cảm giác tội lỗi tâm lý, nhưng tất cả đều xuất phát từ nhận thức về nỗi khốn cùng của chúng ta trước tình yêu vô hạn của Thiên Chúa, lòng thương xót vô hạn của Người”. Và nhận thức này thúc đẩy chúng ta cầu xin Thiên Chúa tha thứ.

Con người càng ý thức về tội lỗi thì càng nhận thức về tình yêu vô hạn của Thiên Chúa: “chúng ta càng cảm nhận được sự dịu dàng của Người, chúng ta càng mong muốn được hiệp thông trọn vẹn với Người và sự xấu xa của sự ác càng trở nên rõ ràng hơn trong cuộc sống của chúng ta”. Đức Thánh Cha nhắc rằng “Thiên Chúa không bao giờ mệt mỏi tha thứ cho chúng ta, và về phần chúng ta, chúng ta cũng đừng bao giờ mệt mỏi cầu xin Người tha thứ!”.

Yêu mến Thiên Chúa “trên hết mọi sự” là phó thác mọi sự cho Người

Thái độ thứ hai là tin tưởng. Đức Thánh Cha giải thích rằng hối nhân nhìn nhận lòng nhân lành vô biên của Thiên Chúa và đáng được yêu mến trên hết mọi sự. Yêu mến Thiên Chúa “trên hết mọi sự” là đặt Người ở trung tâm, là phó thác mọi sự cho Người. Từ đó họ yêu thương con người và thụ tạo.

"Thiên Chúa tha thứ cho chúng ta ngay cả khi Người biết rằng chúng ta sẽ lại phạm tội"

Cuối cùng, sự quyết tâm. Đức Thánh Cha giải thích: “Nó thể hiện ý muốn của hối nhân không còn sa vào tội lỗi đã phạm nữa”. Hối nhân xin sự trợ giúp thánh thiện của Thiên Chúa để không xúc phạm đến Người nữa. Đức Thánh Cha nhắc rằng đây không phải là một lời thề hứa. “Điều cần thiết để nhận được ơn tha thứ không phải là sự bảo đảm về sự hoàn hảo, mà là một giải pháp hiện tại, được thực hiện với ý định đúng đắn vào lúc xưng tội. Hơn nữa, đó là một cam kết mà chúng ta luôn thực hiện với lòng khiêm tốn. Thánh Gioan Maria Vianney, Cha sở họ Ars, thường nhắc lại rằng ‘Thiên Chúa tha thứ cho chúng ta ngay cả khi Người biết rằng chúng ta sẽ lại phạm tội’. Và hơn nữa, nếu không có ân sủng của Người thì không thể hoán cải được”.

Hồng Thủy - Vatican News

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây