Giáo xứ Vinh Hương

Chúa không muốn biến chúng ta thành con rối

Thứ ba - 20/04/2021 08:28
Thiên Chúa không tạo ra bóng tối mà bóng tối chỉ là không có ánh sáng.


Tại sao Thiên Chúa là Tình Yêu lại để cho sự dữ hoành hành: chiến tranh, đau khổ, bệnh tật, cái chết của trẻ em vô tội...?
 
Sự tồn tại của điều ác trên thế giới là một bí ẩn mà chúng ta không hiểu đầy đủ và không có tôn giáo nào cung cấp một câu trả lời hoàn toàn thỏa đáng (tai ương, dối trá… mọi thứ đều đến từ Thượng Đế, chúng ta chỉ phải chạy trốn thôi...).
 
Tuy nhiên, có thể tìm ra giải đáp:
 
- Thiên Chúa là tình yêu nên nhất thiết Ngài để cho chúng ta tự do.
 
Tình yêu không có tự do là cưỡng bức. Một hành động tốt mà bị áp đặt là nô lệ. Chúa không muốn biến chúng ta thành con rối.
 
- Nhưng chính Chúa phải chịu đựng đau khổ trước hết.
 
Nhìn nỗi khổ đau của người thân, chúng ta có vui không? Vậy thì nỗi đau đớn của trái tim nhân hậu Thiên Chúa Cha sẽ như thế nào khi thấy nhân loại là con cái Ngài phải đau khổ? Thật sai lầm khi nghĩ rằng Ngài là một kẻ thờ ơ đứng nhìn, thậm chí tàn nhẫn trước những điều xấu xa xảy ra trên thế gian.
 
- Thiên Chúa không tạo ra sự dữ.
 
Ngài không bao giờ muốn và không tạo ra sự dữ, nhưng Ngài để lại cho con người kho báu tự do, một kho báu mà con người đã sử dụng cách sai lầm, nghĩa là bằng cách quay lưng lại với Thiên Chúa. Do đó, tội lỗi, chết chóc và khổ đau đã xâm nhập vào thế gian từ hành xử của con người, của chính chúng ta.
 
- Ngay cả ngày nay, con người có thể tự do định hướng đến điều thiện cũng như hướng tới điều ác.
 
Chúng ta tự do chọn hướng đi của mình đến cách sống mà chính Chúa đã thể hiện: trong Kinh Thánh, trong những gì Giáo Hội dạy, trong sâu thẳm lương tâm của mỗi người; hoặc tới con đường chết nếu hành xử ích kỷ: độc tài, chiếm hữu, không chia sẻ và thờ ơ trước đau khổ của tha nhân…
 
- Nếu loài người chấp nhận Tin Mừng cách trọn vẹn nhất, thì mọi hình thức chiến tranh, giết người, ganh tị, hiếp đáp, trộm cắp, đói khát, bất công… sẽ biến mất ngay lập tức.
 
Thiên Chúa ban sức mạnh để sống theo những đòi hỏi căn bản mà Ngài đề nghị: gương các nhân chứng vĩ đại như Mẹ Têrêxa, Martin Luther King, Cha Pierre và rất nhiều người khác.
 
Thế giới lúc bấy giờ sẽ có một bộ mặt rất khác.
 
Nhưng ngay cả đó là phương cách đem lại hạnh phúc, hoặc ít nhất là đem lại phẩm giá cho tất cả mọi người, thì vẫn có những điều kiện, những yêu cầu, những tiêu chuẩn và rất ít người chấp nhận để thực sự sống theo. Cho nên chúng ta không thể đổ lỗi cho Thiên Chúa.
 
- Thế giới và công trình tạo dựng đã được giao phó cho con người. Họ có thể chọn phá hủy hoặc làm cho nó thịnh vượng.
 
- Giải đáp cuối cùng Chúa Giêsu đưa ra về đau khổ là chính Ngài đã nhận lấy đau khổ qua khổ hình thập giá, và yêu thương con người ngay cả trong nỗi đau khủng khiếp này. Bất kỳ ai đang đau khổ đều có thể kết hiệp nỗi khổ đau của chính mình với cực hình Chúa Giêsu phải chịu, và có thể tìm thấy nơi Ngài sức mạnh mang lại ý nghĩa cho cuộc sống, sức mạnh để yêu thương bất chấp đau khổ, hoặc thậm chí ngay trong đau khổ.
 
Như vậy, đau khổ sẽ trở thành điều kiện diệu kỳ cho trái tim phát triển, có khả năng yêu mến Thiên Chúa và tha nhân trong một chiều kích mới.

 

Tác giả bài viết: Huuchanh - Theo "Si Dieu est Amour, pourquoi le mal, la guerre, les souffrances?", qe.catholique.org

 Tags: n/a

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây