Giáo xứ Vinh Hương

Thứ Năm Tuần Thánh - Linh mục là ai?

Thứ ba - 30/03/2021 03:05
"Lạy Chúa, chức linh mục cao trọng dường bao!" (Cha thánh Gioan Maria Vianney)


- Tại sao Giáo Hội được điều hành bởi các linh mục?
- Có phải bí tích truyền chức thánh là phương tiện bảo tồn và chuyển giao quyền lực độc quyền trong Giáo Hội không?
- Có một "đẳng cấp linh mục" nào có thể phản đối lệnh truyền của Chúa Giêsu không?

 
1. Cuộc đời công khai
 
Để làm sáng tỏ vấn nạn này, chúng ta hãy mở Tin Mừng: Chúa Giêsu, trong suốt thời gian sống công khai đã tự chọn các môn đệ của Ngài, đào tạo họ, thậm chí ban cho họ "thẩm quyền" nhất định, giao sứ mệnh và quyền năng cho họ: báo trước bí tích sẽ là gì sau khi Ngài Phục Sinh. Tin Mừng Luca (Chương 10) về việc sai 72 môn đệ ra đi loan báo rất rõ ràng. Do đó, hành động của họ không chỉ giới hạn ở việc thực hiện các bài rao giảng Tin Mừng, mà là chia sẻ cho nhân loại những "dược liệu thiêng liêng" cần thiết. Đây là một cử chỉ chủ định mạnh mẽ. Lời của Đức Kitô rất rõ ràng. Trong ba năm cuộc đời công khai, Ngài đã dành phần lớn thời gian cho việc hình thành và đào tạo một nhóm nhỏ gồm 12 tông đồ: Ngài biết rằng đám đông, sau những cảm xúc thoáng qua (như Chúa Nhật Lễ Lá), sẽ quay lưng lại với Ngài trong cuộc khổ nạn.
 
2. Bí tích Thánh Thể
 
Vào "Thứ Năm Thánh" đầu tiên trong lịch sử, khi Đức Kitô thiết lập Bí Tích Thánh Thể là Ngài đã truyền chức tư tế cho các tông đồ: "Anh em hãy làm điều này mà nhớ đến Thầy". Bằng việc thiết lập Bí Tích Thánh Thể, Chúa Giêsu lập ra một sự 'tái diễn' sống động về cái chết và sự sống lại của chính Ngài, đồng thời truyền cho các tông đồ phải làm việc này để nhớ đến Ngài. Từ lệnh truyền này, Chúa Giêsu trao cho các tông đồ một đặc quyền, đó là chức tư tế. Do đó, nguồn gốc của chức linh mục dựa trên ý nguyện và bằng cử chỉ rõ ràng này của Đức Kitô trong ngày Thứ Năm Thánh đầu tiên. Chức linh mục và việc hiến tế trong lễ Vượt Qua là không thể tách rời. Đức-Kitô-Linh-Mục đã hy sinh chính mình để cứu rỗi chúng ta; nhờ bí tích Thánh Thể, Ngài tiếp tục hiện diện để đem lại cuộc sống vĩnh cửu cho chúng ta.
 
3. Sai đi
 
Vào ngày Chúa Nhật Vượt Qua đầu tiên, Đức Kitô phục sinh khuyến khích các tư tế của Ngài và ban cho họ năng quyền tha tội: "Anh em hãy nhận lấy Thánh Thần. Anh em tha tội cho ai thì người ấy được tha; anh em cầm giữ ai thì người ấy bị cầm giữ" (Ga 10, 22-23). Sự không đồng nhất vô hạn giữa bản chất yếu đuối của con người tội lỗi và sự cao cả của ân ban Thiên Chúa giúp chúng ta hiểu tại sao cha thánh nổi tiếng thành Ars thường thốt lên: "Lạy Chúa, chức linh mục cao trọng dường bao!". Cuối cùng, chính Thiên Chúa, với tình yêu điên rồ đối với loài người, tin tưởng trao phó cho một số người trong họ điều quí giá nhất của Ngài: Thánh Thể và Quyền Tha Tội.
 
Chức linh mục là một ân ban của Thiên Chúa cho cộng đoàn, xuất phát từ chính Đức Kitô và tính toàn vẹn của chức tư tế. Tính toàn vẹn này được biểu lộ từ cử chỉ của Ngài khi mời gọi một số người nhất định, đào tạo và trao cho họ quyền năng dâng hy lễ là chính Đức-Kitô-Hiến-Tế. Đó là bí tích Thánh Thể, nguồn mạch thánh hóa dân Chúa.
 
4. Kết luận
 
Về ơn gọi linh mục:
 
- Trước hết, không phải ai muốn làm linh mục cũng được. Chức linh mục trước hết là một ơn gọi, một ân ban mà Thiên Chúa dành cho những tâm hồn được chọn. Chức linh mục không bắt nguồn từ cộng đoàn như thể là do cộng đoàn "kêu gọi". Và, không ai có thể đòi hỏi chức linh mục như một món nợ.
 
- Thứ hai, Giáo Hội rất thận trọng trong phân định và phán đoán. Trước khi được trao thiên chức cao cả, người nam đã cảm nhận được ơn gọi này và phải trải qua một qui trình đào tạo lâu dài trong chủng viện để biết phân định, để thử thách và củng cố ước muốn noi theo Đức Kitô bất chấp mọi hy sinh, mọi từ bỏ mà ơn gọi đòi hỏi.
 
- Cuối cùng, linh mục của Chúa hoà quyện trọn vẹn với cuộc đời của Ngài. Làm sao một người nam lại có thể cho đi những gì anh ta không sở hữu? Qua bí tích Truyền Chức Thánh, linh mục trở nên một "Kitô Thứ Hai" (Al-ter Christus). Đó là trách nhiệm rất lớn mà linh mục cam kết phải liên lỉ tìm noi gương Đức Kitô.
 
Do đó, cần lưu ý rằng việc chọn lựa của Thiên Chúa cho thấy cùng lúc: (1) tình yêu và ân huệ của Ngài dành cho loài người vượt xa những gì chúng ta mơ ước, và (2) chỉ yêu cầu người nhận món quà này trong một chiếc bình đất.

 

Tác giả bài viết: Huuchanh ghi lại từ "Pourquoi l’Eglise est-elle dirigée par des prêtres?" - qe.catholique.org

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://nukeviet.vn là vi phạm bản quyền
 Tags: n/a

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây