Giáo xứ Vinh Hương

ĐHY Sako lên án các cuộc tấn công của Iran và nói rằng “Trung Đông đang bốc cháy”

Thứ sáu - 19/01/2024 19:38
ĐHY Sako lên án các cuộc tấn công của Iran và nói rằng “Trung Đông đang bốc cháy”
Nói về các cuộc tấn công gần đây của quân đội Iran vào các nước láng giềng, Đức Hồng Y Louis Raphael Sako, Thượng phụ Công giáo Canđê ở Iraq bày tỏ lo ngại và nói rằng “từ Gaza đến tên lửa Iran tấn công Erbil, Trung Đông đang bốc cháy”.

 

Trong những ngày qua quân đội Iran liên tiếp tập kích các mục tiêu ở ba nước láng giềng, làm lo ngại xung đột lan rộng toàn Trung Đông. Thực tế, Tehran đã thực hiện cuộc tấn công đầu tiên ở khu vực người Kurd ở Iraq, sau đó qua biên giới về phía đông nam vào lãnh thổ Pakistan, gây căng thẳng với Islamabad.

Trong một tuyên bố, Đức Hồng Y Sako tố cáo: “Đây là một cuộc tấn công thiếu suy nghĩ và vô trách nhiệm nhằm vào Iraq, một quốc gia đang bị chia cắt. Người dân đã quá mệt mỏi và thất vọng khi nhìn vào tương lai, trong khi con đường ngoại giao ngày càng mong manh”.

Đức Hồng Y nói hành động bạo lực vô nghĩa này không đem lại kết quả gì ngoài việc làm cho tình hình thêm căng thẳng, không thay đổi thực tế nhưng làm phức tạp hơn, và con đường đối thoại ngoại giao hiện đang bị bóp nghẹt bởi tiếng ồn chói tai của vũ khí ngày càng trở nên mong manh. Ngài cảnh báo: “Mọi cuộc chiến đều gây lên một thảm trạng cho con người và trách nhiệm này thuộc về các quốc gia lãnh đạo. Tất cả nguyên thủ quốc gia phải vượt qua sự chia rẽ, trả thù, bạo lực, xung đột và chiến tranh”.

Đức Thượng Phụ nhấn mạnh: “Ở đây chúng tôi không muốn phân biệt các Kitô hữu, tín đồ Hồi giáo mà là những người bị thiệt mạng. Chúng tôi không biết những kẻ tấn công nghĩ gì nhưng những gì còn lại trên mặt đất là những người chết”.

Theo Đức Hồng Y, những vụ tấn công này làm cho chiến tranh ngày càng mở rộng, trong khi cộng đồng quốc tế thiếu nghiêm túc và không tìm ra giải pháp, điều này thật khủng khiếp. Cộng đồng quốc tế quan sát từ bên ngoài nhưng không thể thực hiện các hành động rõ ràng và mạnh mẽ để giải quyết những vấn đề ở Trung Đông, cũng như xung đột đang xảy ra giữa Nga và Ucraina. Điều này có thể hợp pháp hoá các cuộc tấn công khác của các quốc gia mạnh hơn chống lại các thực thể nhỏ hơn.

Vatican News

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây