Giáo xứ Vinh Hương

Toà Thánh chúc mừng lễ Ánh sáng của Ấn giáo

Thứ ba - 07/11/2023 20:01
Toà Thánh chúc mừng lễ Ánh sáng của Ấn giáo
Ngày 7/11/2023, trong sứ điệp gửi đến các tín đồ Ấn giáo nhân ngày lễ Deepavali năm 2022, lễ Ánh sáng, năm nay được cử hành vào ngày 12/11, Bộ Đối thoại Liên tôn của Toà Thánh mời gọi tín đồ Ấn giáo và các Kitô hữu cùng xây dựng hòa bình trong chân lý, công bình, trong tình yêu và tự do.

 

Mở đầu sứ điệp được ký bởi Đức Hồng y Miguel Angel Ayuso Guixot, Bộ trưởng Bộ Đối thoại Liên tôn, và linh mục Tổng Thư ký của Bộ, Tòa Thánh nhắc rằng năm nay kỷ niệm 60 năm Đức Gioan XXIII ban hành thông điệp Pacem in Terris (Hòa bình dưới Thế), với lời kêu gọi xây dựng một nền hòa bình dựa trên công lý, được nuôi dưỡng và sinh động bởi lòng bác ái, và được thực thi trong tự do” (số 167).

Bốn trụ cột của hòa bình

Từ đó, Tòa Thánh khuyến khích các sáng kiến nhằm thúc đẩy hòa bình và công ích phổ quát, đừng nhượng bộ trước thái độ bi quan, chán nản và từ bỏ. Thánh Gioan XXIII, với tư cách là một người có niềm hy vọng sâu sắc, vẫn tin chắc rằng hòa bình là có thể, miễn là nó dựa trên sự thật, công lý, tình yêu và tự do, “những điều kiện thiết yếu cho hòa bình” và “những trụ cột cơ bản của hòa bình”.

Giáo dục hòa bình

Sứ điệp của Bộ Đối thoại Liên tôn nhắc rằng “các gia đình, được hướng dẫn bởi gương sáng của cha mẹ và người lớn tuổi, cũng như các cơ sở giáo dục và các phương tiện truyền thông, phải đóng một vai trò nổi bật trong việc khơi dậy ước muốn hòa bình và giảng dạy các giá trị xây dựng hòa bình ở mọi người nam nữ thuộc mọi lứa tuổi”.

Trở thành những người xây dựng hòa bình

Nhắc lại lời Đức Thánh Cha Phanxicô, “Đối thoại liên tôn có tiềm năng to lớn để thúc đẩy sự tin tưởng lẫn nhau và tình bạn xã hội giữa các cộng đồng liên tôn, và trên thực tế đã trở thành ‘điều kiện cần thiết để đóng góp cho hòa bình thế giới’”, Tòa Thánh mời gọi các tôn giáo và các nhà lãnh đạo tôn giáo phải cố gắng khuyến khích tín đồ của mình trở thành những người có cuộc sống được định hình bởi sự thật, công lý, tình yêu và tự do.

Sứ điệp của Tòa Thánh kết thúc với mong ước các Kitô hữu và tín đồ Ấn giáo chân thành nỗ lực trở thành những người xây dựng hòa bình.

Hồng Thủy - Vatican News

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây