Giáo xứ Vinh Hương

Tin vui: Thầy Phaolô Trần Xuân Như Ý, CMF đã lãnh nhận chức phó tế

Thứ hai - 30/11/2020 21:31
Thầy Phaolô Trần Xuân Như Ý, CMF (Dòng Thừa sai Claret)

Con ông bà cố GB. Trần Xuân Mão - Maria Phạm Thị Vinh

Thuộc giáo họ Vinh Sơn, giáo xứ Vinh Hương

Đã được lãnh nhận hồng ân Phó tế ngày 23.11.2020, tại nhà thờ Imaichi, Giáo phận Osaka Nhật Bản, do Đức Cha Joseph Abella chủ sự: (https://youtu.be/5bwgFfxKR4E)

Cộng đoàn giáo xứ Vinh Hương hân hoan chúc mừng thầy Phaolô và gia đình. Kính chúc thầy hạnh phúc trong hành trình dâng hiến, chu toàn sứ vụ và trở nên chứng nhân để ra đi loan báo Tin Mừng.

 

 

 
THẦY PHAO LÔ TRẦN XUÂN NHƯ Ý, CMF
(Dòng Thừa Sai Claret)

 
Con ông Gioan Baotixita TRẦN XUÂN MÃO và bà Maria PHẠM THỊ VINH.

Thuộc Giáo họ Vinh Sơn, Giáo xứ Vinh Hương, Giáo phận Ban Mê Thuột

Sinh ngày 20 tháng 1 năm 1986 tại Đak Mil, Đak Nông, Việt Nam. Là người con thứ 5 trong gia đình có 7 anh chị em

Được rửa tội vào ngày 2 tháng 3 năm 1986 tại nhà thờ Vinh Hương

Được thêm sức vào ngày 5 tháng 7 năm 1998 tại nhà thờ Vinh Hương

Học cấp I tại trường Trần Văn Ơn

Học cấp II tại trường Lê Quý Đôn

Học cấp III tại trường THPT Đăk Mil

2005-2008: Học Cao Đẳng Công Nghệ Thông Tin tại trường Đại Học Khoa Học Tự Nhiên Thành Phố Hồ Chí Minh (the University of National Sciences).

Trong khi đang học cao đẳng thì tìm hiểu và vào dòng Claret ngày 9 tháng 5 năm 2006. Lúc đó, trụ sở dòng Claret nằm tại 362 Huỳnh Văn Bánh, F. 14, Q. Phú Nhuận, Tp Hồ Chí Minh và cha bề trên là cha Lito Angla, CMF (người Philippines) và cha quản lý là cha Gerry Kummar, CMF (người Ấn Độ)

2008-2011: học triết học 3 năm tại học viện dòng Tên (Thủ Đức, tp HCM)

Ngày 26 tháng 4 năm 2011, sau khi tốt nghiệp triết học, được gửi sang Philippines và bước vào một năm tiền tập (Postulancy) ở thành phố Ormoc, Philippines.

Ngày 25 tháng 2 năm 2012: bắt đầu chương trình 1 năm nhà tập (Novitiate) cũng tại thành phố Ormoc, Philippines

Ngày 4 tháng 5 năm 2013: khấn lần đầu (tại nhà thờ San Lorenzo thuộc thành phố Ormoc, Philippines). Sau đó thì quay về thủ đô Manila, Philippines để bắt đầu chương trình 4 năm thần học tại trường thần học CICM Maryhill School of Theology.

2013-2014: học thần học năm I.

2014-2015: sau khi học thần học được một năm thì bảo lưu kết quả và sang Nhật để học tiếng Nhật ở thủ đô Tokyo.

2016-2019: quay trở lại Philippines và học xong chương trình thần học (thần học năm II, năm III, năm IV).

Ngày 29 tháng 5 năm 2018: nhận bằng thạc sỹ về Thần Học Mục Vụ (Theological Pastoral Ministry) tại trường thần học CICM Maryhill School of Theology (dù đang học năm III thần học).

Từ ngày 5 tháng 6 đến ngày 7 tháng 7 năm 2019: một tháng tĩnh tâm tại nhà tĩnh tâm dòng Tên ở Bukidnon, Philippines để chuẩn bị cho khấn trọn đời.

Ngày 15 tháng 7 năm 2019: thánh lễ khấn trọn đời được cử hành tại nhà nguyện thánh Antôn Maria Claret thuộc trường cao đẳng của dòng Claret. Thánh lễ được cử hành bởi cha Elias Ayuban, Jr. CMF - bề trên tỉnh dòng Philippines.

Ngày 23 tháng 8 năm 2019: quay trở lại Nhật Bản, ôn lại tiếng Nhật, giúp mục vụ ở nhà thờ Imaichi (thuộc thành phố Osaka, Nhật Bản) và chuẩn bị cho việc đón nhận thiên chức phó tế.

Ngày 20 tháng 3 năm 2020: theo như kế hoạch, thánh lễ truyền chức phó tế sẽ được cử hành tại nhà thờ chính toà Osaka nhân ngày lễ cầu nguyện cho ơn gọi của giáo phận. Nhưng đến trước ngày lễ khoảng 1 tháng thì tình hình lây nhiễm do dịch bệnh corona bắt đầu phát tán mạnh ở Nhật, nhất là ở hai thành phố lớn Tokyo và Osaka. Chính quyền đã ra chỉ thị phải ngừng mọi hoạt động công cộng, nhất là những nơi tập trung đông người. Tất cả các nhà thờ đều phải đóng cửa, ngay cả ngày thường cũng không thể dâng thánh lễ có người dân tham gia. Chính vì thế, thánh lễ phó tế cũng bị hoãn lại.

Ngày 23 tháng 11 năm 2020: sau một thời gian, chính phủ cho phép các hoạt động công cộng cũng như một số hoạt động ở nhà thờ được phép hoạt động trở lại, các cha đã bàn họp và quyết định chọn ngày 23 tháng 11 (ngày nghỉ lễ ở Nhật) đễ tổ chức thánh lễ truyền chức phó tế. Do tình hình dịch corona vẫn còn, nhất là đợt dịch thứ 3 có dấu hiệu bắt đầu nên thánh lễ chỉ có thể tổ chức ở một ngôi nhà thờ nhỏ (nhà thờ Imaichi, giáo phận Osaka – nhà thờ thuộc quản lý của dòng Claret). Thánh lễ được tổ chức vào đúng 2 giờ chiều (giờ Nhật Bản – và là 12h, giờ Việt Nam) do Đức Cha Joseph Abella (trước đây là bề trên tổng quyền của dòng Claret, làm việc tại Roma. Sau khi hết nhiệm kỳ, ngài xin trở lại Nhật và được tiến cử lên Giám mục).

 

Xin cảm ơn thầy và gia đình đã cung cấp thông tin
 Tags: n/a

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây