Giáo xứ Vinh Hương

Thư gửi học sinh, sinh viên Công giáo nhân dịp năm học mới 2023 – 2024

Thứ tư - 30/08/2023 06:43
Thư gửi học sinh, sinh viên Công giáo nhân dịp năm học mới 2023 – 2024

THƯ GỬI HỌC SINH, SINH VIÊN CÔNG GIÁO
NHÂN DỊP NĂM HỌC MỚI 2023 – 2024

Các con học sinh, sinh viên rất thân mến,
Được đi học là một ân huệ, một may mắn và niềm vui. Vào thời điểm khởi đầu năm học mới năm nay, cha muốn gửi tới các con những tâm tình, hy vọng khơi lên trong chúng con động lực để bước vào năm học mới. Các con hãy sống thật với mình và bước đi trên con đường Chúa dành cho các con, khi sống có trách nhiệm với chính cuộc đời mình.

– BIẾT mình – SỐNG THẬT với chính mình

Ngày nay, con người biết đủ thứ nhưng lại rất ít biết mình, ra sức học cao hiểu rộng nhưng học để nhận biết bản thân thì chẳng mấy ai ý thức. Nhân loại chạy đua trong công cuộc khám phá vũ trụ, nhưng lại ít để tâm chinh phục chính mình. Guồng quay đó dẫn đến thực trạng nhiều bạn trẻ sống trong sự mập mờ về nhận thức bản thân, lạc vào mê cung những mơ mộng đan dệt, ảo tưởng, loay hoay tìm cách thể hiện, mong cầu sự công nhận tán thưởng từ người khác mà quên đi giá trị đích thực.

“Con tìm gì thế?” (Ga 1,38). Chúa Giê-su đã, đang và vẫn còn ngoảnh lại hỏi đích danh từng người chúng ta. Nghe chừng đơn giản nhưng là bước tiên quyết cho hành trình tìm kiếm ý nghĩa đời mình. “Tôi là ai? Tôi khao khát điều gì? Mục đích của đời tôi là gì?” – Biết mình là khởi đầu của mọi khôn ngoan và là điều kiện tiên quyết của mọi thay đổi nội tâm. Nhận thức được cái tôi hiện tại và cái tôi lý tưởng được mời gọi trở thành, con người mới lớn lên trong ý thức làm chủ bản thân, và lớn lên trong tự do để chịu trách nhiệm về bản thân.

Trên hành trình đi tìm câu trả lời, cha mời gọi các con nhìn nhận những trăn trở nơi trái tim mình. Hãy thật lòng lắng nghe tiếng nói của con tim, ý thức về hiện tại – quá khứ – tương lai để nhận ra khát khao như con bướm muốn phá vỡ chiếc kén, để thoát ra khỏi sự tù túng của tự lừa dối bản thân, để sống thật với chính mình.

Các con thân mến, Chúa Giê-su không bao giờ lên án chúng ta, nhưng Ngài khích lệ và nâng đỡ chúng ta. Ngài tin tưởng các con ngay cả khi các con không còn tin vào chính mình. Hãy can đảm biết mình, để có thể thỏa sức dấn thân và tự do bước theo lối riêng để thực thi sứ mạng mà Thiên Chúa đã dành sẵn cho từng người.

– BƯỚC ĐI trên con Chúa đường dành cho mình

Hành trình sống chỉ bắt đầu khi các con hiểu biết chính mình, đồng thời có khả năng phân định để sống đúng với phẩm chất, cá tính, để tự do chọn lựa và bước đi trên con đường của riêng mình.

Ra khỏi vùng an toàn, lược bỏ những thói quen xấu và vượt lên chính mình, nhờ đó có thể tiến xa hơn. Hãy mạnh dạn suy tư, trau dồi tri thức để sẵn sàng phục vụ khi Chúa muốn.

Tập không chủ quan và không thỏa mãn về bản thân ở mức độ phù hợp. Đó là động lực kéo các con ra khỏi vũng bùn của tự cao. Luôn trăn trở thao thức vươn lên sẽ làm cho cuộc sống bớt đơn điệu, đồng thời tạo niềm vui trong cuộc sống hiện tại.

Hướng thượng và không từ bỏ khát vọngHãy khát khao không ngừng nghỉ. Một khi hài lòng tìm đến sự an nhàn, thôi không mong chờ những điều cao cả, khi ấy các con đang rơi vào tình trạng hôn mê. Các con đừng sợ để sống cho những gì cao quí hơn.

– TRÁCH NHIỆM tiếp thu tri thức

Tuổi trẻ là thời gian bừng sáng của tri thức. Tri thức chỉ triển nở khi được đón nhận như một trách nhiệm. Như lời mời gọi của Đức Thánh Cha Phan-xi-cô, các con hãy tiếp tục tìm kiếm và sẵn sàng mạo hiểm, học vị không chỉ là bằng cấp để theo đuổi hạnh phúc cá nhân, nhưng còn là nhiệm vụ cống hiến cho một xã hội công bằng và tiến bộ hơn. Các con hãy học tập để khám phá ra Thiên Chúa chính là cuội nguồn của mọi tri thức nhân loại.

Tại Việt Nam, vẫn còn nhiều thanh thiếu niên ở tuổi các con mà không có may mắn được đến trường. Vì thế, các con phải biết trân trọng và có trách nhiệm với việc học của mình. Học không phải chỉ vì bố mẹ bắt ép hay vì tấm bằng đảm bảo cho công việc sau này, mà học là trách nhiệm từng người chúng con với bản thân, với gia đình và xã hội. Ý thức như thế, tinh thần Tin Mừng cứu độ sẽ được chứng thực và loan truyền qua chính đời sống thật của các con.

Cha mong ước và cầu chúc các con tìm ra con đường mà Thiên Chúa dành cho mình. Ước mong mỗi hành động, lời nói của các học sinh, sinh viên đều mang âm hưởng hy vọng. Dù trong bối cảnh nào, các con cũng đừng bất mãn, nhưng dấn thân học hỏi. Xin Chúa Thánh Thần thôi thúc trí khôn, thắp sắng ngọn lửa tình yêu nơi tâm hồn các con.

Để kết thúc, cha mượn lời của vị cha chung – Đức Thánh Cha Phanxicô nói với các con: “Các con hãy ôn lại quá khứ để học bài học lịch sử, và chữa lành những vết thương cũ đôi khi còn tái phát. Hướng tới tương lai để nuôi dưỡng lòng hăng hái, để làm cho những giấc mơ nảy mầm, khơi lên những viễn tượng và làm cho niềm hy vọng nở hoa. Bằng cách đó, chúng ta được hiệp nhất, có thể học hỏi lẫn nhau, sưởi ấm con tim, khơi động tâm trí với ánh sáng của Phúc âm, và thêm sức mạnh mới cho đôi tay của mình” (Christus Vivit 199).

Một lần nữa, cha cầu chúc các con bước vào năm học mới với niềm vui và tâm tình tạ ơn Chúa vì ân huệ được đi học. Xin Ngài chúc lành cho các con, hôm nay và mãi mãi.

 

Hà Nội, ngày 26 tháng 8 năm 2023
+ Giuse Vũ Văn Thiên
Tổng Giám mục Hà Nội

Nguồn: tonggiaophanhanoi.org

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây