Giáo xứ Vinh Hương

Đức TGM Shevchuk kêu gọi trao đổi tất cả tù binh

Thứ tư - 01/05/2024 18:30
Đức Tổng Giám mục trưởng Sviatoslav Shevchuk, Giáo chủ Công giáo Đông phương Ucraina
Đức Tổng Giám mục trưởng Sviatoslav Shevchuk, Giáo chủ Công giáo Đông phương Ucraina

Trong một sứ điệp được văn phòng thư ký ở Roma của Đức Tổng Giám mục trưởng Sviatoslav Shevchuk công bố ngày 30/4 tại Ý, Giáo chủ Công giáo Đông phương Ucraina kêu gọi trao đổi tất cả tù binh, đặc biệt là phụ nữ, nhân viên y tế và linh mục.

 

Đức Tổng Giám mục Shevchuk nói: “Những lời của Đức Thánh Cha Phanxicô về việc trao đổi tất cả tù binh, được bày tỏ trong ngày lễ Phục sinh theo lịch Grêgôriô, đã để lại dấu ấn sâu sắc trong trái tim các Kitô hữu ở cả Ucraina và Nga. Hôm nay, hơn bao giờ hết, chúng tôi không chỉ muốn lắng nghe những lời nói và lời kêu gọi của Đức Thánh Cha Phanxicô, mà chúng tôi còn muốn những lời của ngài về việc trao đổi ‘tất cả cho tất cả’ trở thành một mệnh lệnh đối với chúng ta, một lời kêu gọi hành động cụ thể”.

Theo Giáo chủ Công giáo Đông phương Ucraina, khoảng 8.000 binh sĩ Ucraina đang bị giam giữ ở Nga. Và khoảng 1.600 thường dân cũng rơi vào tình trạng khủng khiếp không kém. Ngài mời gọi: “Chúng ta hãy cố gắng hết sức để từng bước một, việc trao đổi ‘tất cả cho tất cả’ trở thành hiện thực Phục Sinh”.

Ngài yêu cầu rằng vào Chúa Nhật ngày 5/5/2024, ngày các Giáo hội Đông phương cử hành Lễ Phục sinh ở cả Ucraina và Nga, “thực hiện các bước và hành động cụ thể để tiếp cận và hỗ trợ cho tất cả những người đang bị tra tấn và lạm dụng trong các nhà tù ở Nga”.

Trả tự do cho các phụ nữ

Đức Tổng Giám mục Shevchuk đặc biệt chỉ ra ba nhóm người cần được trả tự do trước hết, đó là các phụ nữ, nhân viên y tế và giáo sĩ. Ngài tuyên bố: “Chúng ta hãy nỗ lực hết sức có thể để đạt được việc trả tự do cho tất cả các nữ tù nhân chiến tranh! Tôi gửi lời kêu gọi này tới tất cả các tổ chức của phụ nữ, cả tôn giáo lẫn dân sự, và tới tất cả những ai quan tâm đến phẩm giá của phụ nữ trong thế giới đương đại, bất kể niềm tin ý thức hệ của họ. Chúng ta hãy cố gắng hết sức để đảm bảo rằng phụ nữ được giải thoát khỏi cảnh giam cầm. Cho dù họ bị giam giữ ở Ucraina hay Nga, chúng ta hãy làm việc để vào Chúa Nhật Phục Sinh, những phụ nữ này có thể trở về với gia đình, về nhà của họ”.

Trả tự do cho các bác sĩ và y tá

Tiếp đến, ngài kêu gọi trả tự do cho các bác sĩ và y tá. Ngài nhấn mạnh: “Những người này, theo luật pháp quốc tế, không phải là chiến binh mà là những người cứu mạng con người. Tôi gửi lời kêu gọi này tới tất cả các tổ chức y tế quốc tế và cộng đồng ‘Bác sĩ không biên giới’: chúng ta hãy làm mọi thứ có thể để đảm bảo rằng các bác sĩ được giải thoát khỏi sự giam giữ, có thể ôm gia đình họ một lần nữa và tiếp tục nhiệm vụ nghề nghiệp cao cả của họ”.

Trả tự do cho các linh mục

Lời kêu gọi của Giáo chủ Công giáo Đông phương Ucraina kết thúc với yêu cầu trả tự do cho các linh mục: “Chúng ta hãy nỗ lực hết sức để đảm bảo rằng tất cả các linh mục bị bắt có thể trở lại cộng đoàn và nhà thờ của họ”. Ngài nói rằng hiện có 10 linh mục, thuộc nhiều Giáo hội và hệ phái khác nhau, hiện đang bị giam giữ ở Nga.

Ngài cũng nói về các tín hữu của Giáo hội Chính Thống Nga: “Tôi biết rằng ở Nga họ cũng lắng nghe chúng ta. Lời kêu gọi này của Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhận được sự hưởng ứng sâu sắc ngay cả trong trái tim người dân Nga”. 

Hồng Thủy - Vatican News

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây