Ý CẦU NGUYỆN THÁNG 3 NĂM 2026
Cầu cho việc giải trừ vũ khí và hòa bình. Xin cho các quốc gia hướng tới việc giải trừ vũ khí một cách hiệu quả, đặc biệt là giải trừ vũ khí hạt nhân, và để các nhà lãnh đạo thế giới chọn con đường đối thoại và ngoại giao thay vì bạo lực.
GIẢI TRỪ VŨ KHÍ ĐEM LẠI HÒA BÌNH VÀ THỊNH VƯỢNG
Với tâm tình trong lời cầu nguyện cùng với Đức Thánh Cha Lêô trong tháng ba này, chúng ta cùng cầu nguyện cho việc giải trừ vũ khí và hướng đến hòa bình, thịnh vượng cho nhân loại. Chắc hẳn, mọi người ai cũng có thể nhận ra tác hại nguy hiểm của những thứ vũ khí có thể gây sát thương hoặc tử vong cho con người. Một mối nguy hiểm hiện nay, khi có nhiều vụ xả súng nhắm đến những người vô tội, người yếu thế (người già, trẻ em hay bệnh nhân,…) nơi họ không có sức lánh nạn hay chống cự. Theo một báo cáo gần đây cho biết, tại Hoa Kỳ hàng năm có khoảng 500 vụ xả súng và cướp đi hàng ngàn sinh mạng vô tội này và một con số tử vong vì súng đạn, khi nghe qua có lẽ ai cũng sửng sờ: người ta ước tính, mỗi ngày tại xứ sở cờ hoa (Hợp chủng quốc Hoa Kỳ) này phải đau lòng chứng kiến 110 người phải ra đi mãi mãi vì họ dùng vũ khí súng đạn để cướp đi sinh mạng con người.
Như trên, chỉ là thông tin đau lòng tại một quốc gia trên tổng số 195 quốc gia hiện diện trên hành tinh hiện nay và đâu đó tại những vùng, quốc gia khác, hàng ngày, hàng giờ cũng đang diễn ra những cuộc xả súng, đó có thể là tình trạng chiến tranh, xung đột và mâu thuẫn cũng đang gây ra nỗi đau thương, mất mát cho con người khi họ dùng vũ khí để đe dọa, tấn công và hủy diệt nhau.
Chính vì thế, cùng với tâm tình theo ý hướng của vị Cha chung Giáo hội hoàn vũ luôn trăn trở và thao thức về một nền hòa bình trên thế giới hiện nay, nhất là tại những vùng, quốc gia trên thế giới đang diễn ra những bất ổn chính trị, gây nên những sự thanh trừng qua các cuộc bạo lực, bạo loạn ngày một gia tăng.
Nếu chúng ta tìm kiếm một thông tin trên Google với cụm từ: “tình trạng bất an do xung đột vũ khí trên thế giới hiện nay” sẽ cho ra kết quả như sau: “Tình hình bất an và xung đột vũ trang trên thế giới hiện nay đang gia tăng, có các cuộc xung đột quy mô lớn như tại Ukraine và vùng Trung Đông, nguy cơ phổ biến vũ khí hạt nhân ngày càng cao. Nguy cơ chiến tranh hạt nhân được đánh gia là nghiêm trọng hơn thời kỳ Chiến tranh Lạnh (Cold War)”. Qua đó, chúng ta có thể nhận ra và hiểu về một mối nguy cơ đe dọa sự sống còn của nhân loại chính là thứ “vũ khí hạt nhân” (hay còn gọi là bom nguyên tử hay đầu đạn hạt nhân) là loại vũ khí hủy diệt hàng loạt với sức công phá cực lớn, hoạt động dựa trên các phản ứng phân hạch hoặc nhiệt hạch, có khả năng “xóa xổ” các thành phố, quốc gia và gây ra những hậu quả về môi trường tồn tại dai dẳng. Hiện nay, vấn đề này, chúng ta có thể nắm bắt, qua các phương tiện truyền thông xã hội và phương tiện truyền thông đại chúng (tivi, báo, đài,…) như đã đưa tin.
Chính vì thế, trong lời cầu nguyện của tháng ba này, chúng ta cùng chung tâm tình với Đức Thánh Cha Lêô, xin cho các quốc gia hướng tới việc giải trừ vũ khí một cách hiệu quả, đặt biệt là giải trừ vũ khí hạt nhân, thông qua các cuộc đàm phán nhằm hướng đến việc giải quyết những vấn đề xung đột, khác biệt, đi đến những thỏa thuận trong ôn hòa, trật tự mà theo gợi ý của Đức Thánh Cha với các nhà lãnh đạo trên thế giới là lựa chọn con đường đối thoại và ngoại giao thay vì bạo lực, nhằm đem đến cho con người trên thế giới sự an bình và hạnh phúc trong cuộc sống hôm nay. Chúng ta nhớ lại Lời Chúa Giêsu dạy chúng ta rằng: “Phúc thay ai xây dựng hòa bình, vì họ sẽ được gọi là con Thiên Chúa” (Mt 5, 9). Vì thế, lời cầu nguyện của mỗi người, mỗi gia đình sẽ là phương dược chữa lành những thương tổn cho những con người, cho các quốc gia, vùng lãnh thổ đang xảy ra những mối đe dọa, bất hòa, chiến tranh và xung đột được sống trong hòa bình, an ninh và trật tự.