Giáo xứ Vinh Hương

Các Giám mục châu Phi muốn tổ chức Đại hội GTTG tại châu lục

Thứ năm - 06/07/2023 06:47
Các Giám mục châu Phi muốn tổ chức Đại hội GTTG tại châu lục
Các Giám mục châu Phi bày tỏ mong muốn Đại hội Giới trẻ Thế giới lần tới sẽ được tổ chức tại châu lục. Vì châu Phi là lục địa duy nhất chưa tổ chức sự kiện này.
 

Tại Đại hội Giới trẻ Thế giới diễn ra ở Lisbon từ ngày 01 đến 06/8 tới, các Giáo hội châu Phi không thể gửi các bạn trẻ tham gia như mong muốn. Ngoài lý do tài chính, điều quan trọng là không thể xin thị thực. Thực tế, ngoại trừ công dân của hai quốc gia Seychelles và Mauritius, đến các quốc gia thuộc khối Schengen, trong đó có Bồ Đào Nha, không cần thị thực, còn tất cả 51 quốc gia châu Phi khác đều phải có giấy phép để đến Lisbon.

Như trường hợp của Congo, cha Zéphyrin Ligopi, thư ký của Uỷ ban Giám mục đặc trách tông đồ giáo dân cho biết cha đăng ký cho 500 người tham gia, nhưng chỉ có 40 người được cấp thị thực. Cha cho biết thêm, châu lục này chỉ có thể gửi khoảng từ 5.000 đến 6.000 bạn trẻ đi tham dự Đại hội.  

Trước thực tế này các Hội đồng Giám mục Phi châu và Madagascar ngày càng mong muốn Đại hội Giới trẻ Thế giới sẽ được tổ chức ở châu lục này.

Từ năm 2011, tại Hội nghị của các Giám mục châu Phi và Madagascar, các Giám mục đã bày tỏ với Đức Hồng Y Stanislaw Rylko, khi đó là Tổng Thư ký Hội đồng Toà Thánh về Giáo dân về việc “Giáo hội châu Phi sẵn sàng tổ chức Đại hội Giới trẻ”. Đức Hồng Y người Ba Lan, người chịu trách nhiệm tổ chức đã bày tỏ niềm vui vì “quyết tâm của châu Phi trong lần tổ chức tiếp theo và bắt đầu thực hiện các bước chuẩn bị”.

Trong những năm qua, ý tưởng tổ chức sự kiện đã được các Hội đồng Giám mục châu Phi và Madagascar giao cho một uỷ ban nghiên cứu. Một số Giám mục đề xuất “hai quốc gia láng giềng đồng tổ chức”. Những quốc gia được đề cử như Senegal, Nam Phi và Nigeria. Những quốc gia có cộng đoàn Công giáo đông đảo và năng động cũng được chú ý như Cộng hoà Dân chủ Congo, Uganda hay Tanzania.

Cho tới nay, ý tưởng tổ chức Đại hội Giới trẻ Thế giới tại châu Phi vẫn chưa khả thi. Tuy nhiên, gần 300 triệu người Công giáo cảm thấy khó chấp nhận lý do đưa ra là do thiếu cơ sở hạ tầng, an ninh không bảo đảm.

Sơ Anne Marie Ekomo, người đồng hành với các bạn trẻ Giáo hội Cameroon tham dự Đại hội lần này nhận xét: “Nếu chúng tôi đã tổ chức giải bóng đá thế giới ở Nam Phi, thì cũng có thể tổ chức Ngày Giới trẻ Thế giới”. (Cath.ch 04/7/2023)

Ngọc Yến - Vatican News

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây