Giáo xứ Vinh Hương

ĐTC Phanxicô: Đừng bao giờ nhượng bộ với sự tham nhũng

Thứ ba - 12/12/2023 06:10
ĐTC Phanxicô: Đừng bao giờ nhượng bộ với sự tham nhũng

Gặp gỡ các nhân viên Văn phòng Tổng Kiểm toán của Vatican vào sáng ngày 11/12/2023, Đức Thánh Cha Phanxicô kêu gọi các nhân viên thực thi sự minh bạch hoàn toàn và chống lại sự tham nhũng ngầm tại Tòa Thánh và Quốc gia Thành Vatican.
 

Văn phòng Tổng Kiểm toán của Vatican được chính Đức Thánh Cha Phanxicô thành lập cách đây 9 năm với vai trò là cơ quan chống tham nhũng của Tòa Thánh và Quốc gia Thành Vatican, đồng thời thực hiện kiểm toán tài chính đối với các thực thể trực thuộc Tòa Thánh và Quốc gia Thành Vatican.

Trong bài diễn văn được trao cho các nhân viên Văn phòng Tổng Kiểm toán của Vatican, Đức Thánh Cha nhấn mạnh tầm quan trọng của việc loại bỏ nạn tham nhũng ở Vatican. Ngài nói: “Những người làm việc tại Tòa Thánh và Quốc gia Thành Vatican chắc chắn làm như vậy một cách trung thành và trung thực, nhưng sự cám dỗ của tham nhũng quá nguy hiểm nên chúng ta phải hết sức cảnh giác”.

Cân bằng giữa “sự minh bạch tuyệt đối trong mọi hành động” với “sự thận trọng nhân từ”

Ngài nói thêm rằng cần phải cân bằng giữa “sự minh bạch tuyệt đối trong mọi hành động” với “sự thận trọng nhân từ”, vì các vụ bê bối “có mục đích lấp đầy các trang báo hơn là sửa chữa hành vi trong chiều sâu". Ngài mời họ giúp đỡ những người chịu trách nhiệm quản lý tài sản của Tòa Thánh tạo ra các biện pháp bảo vệ có thể ngăn chặn nạn tham nhũng ngấm ngầm.

Đức Thánh Cha tiếp tục bài diễn văn bằng cách nhấn mạnh ba đặc điểm cốt lõi của văn phòng kiểm toán: tính độc lập, chú ý đến các nguyên tắc quốc tế và tính chuyên nghiệp.

Tính độc lập

Ngài lưu ý rằng Văn phòng này thực sự độc lập, bởi vì nó "không phụ thuộc về mặt thứ bậc vào các thực thể khác". Tuy nhiên, ngài nhấn mạnh, nó không có nghĩa là tùy tiện, nhưng sự độc lập này sẽ dẫn đến "hành động luôn được cân nhắc kỹ lưỡng và được hướng dẫn bởi nguyên tắc bác ái cao nhất".

Chú ý đến các nguyên tắc quốc tế

Đức Thánh Cha nói thêm rằng việc áp dụng các thông lệ quốc tế tốt nhất là rất quan trọng “để thúc đẩy sự công bằng và liên kết với phần còn lại của cộng đồng quốc tế”.

Tính chuyên nghiệp

Điểm cuối cùng, tính chuyên nghiệp là chìa khóa. Lưu ý rằng nhiều thành viên của Văn phòng có “nhiều thập kỷ kinh nghiệm cấp cao” và tận tâm với việc đào tạo liên tục tại nơi làm việc, Đức Thánh Cha lưu ý rằng việc cập nhật về sự phát triển liên tục của lĩnh vực này là một nghĩa vụ đạo đức thực sự đối với các nhân viên kiểm toán.

Phục vụ người nghèo

Đức Thánh Cha Phanxicô kết thúc bài diễn văn của mình bằng lời mời gọi các nhân viên Văn phòng Kiểm toán xem xét đến điều vượt trên công việc của họ. Ngài nói: “Tôi biết rằng một số anh chị em đang phục vụ tại bếp ăn của Caritas. "Đây là một điều tuyệt vời và tôi muốn nói với anh chị em: Hãy làm điều đó với một trái tim rộng mở, đơn giản và tự do, đồng thời dành thời gian để nói chuyện với mọi người và lắng nghe câu chuyện của họ". (CSR_5015_2023)

Vatican News

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây