Giáo xứ Vinh Hương

Đức Thánh Cha: Trong lao động phải quan tâm đến con người hơn là lợi ích cá nhân

Thứ tư - 13/12/2023 06:51
Đức Thánh Cha: Trong lao động phải quan tâm đến con người hơn là lợi ích cá nhân

Ngày 13/12, Đức Thánh Cha đã gửi sứ điệp đến sự kiện về việc làm do Hiệp hội Kitô giáo các công nhân Ý (ACLI) tổ chức. Ngài đánh giá cao sự kiện về khía cạnh “Mong muốn tạo ra một cơ cấu ổn định hoặc thiết lập các kết nối lâu dài”, và nhắc nhở rằng “trong thế giới việc làm, cần quan tâm đến con người hơn là lợi ích cá nhân”.
 

Sự kiện có sự tham gia của hơn 2.000 sinh viên của 20 trường đại học ở Roma. Các bạn trẻ có cơ hội gặp gỡ và giao lưu với 45 tổ chức và công ty để có kinh nghiệm và số liệu chuyên môn.

Mở đầu sứ điệp, Đức Thánh Cha nói rằng khi đề cập đến thế giới lao động, ngài hình dung đó là một công trường lớn đang có những hoạt động để xây dựng tương lai. Tuy nhiên, bên trong đó, có hai hình ảnh tương phản: một mặt người ta có cảm giác sự thiếu vắng việc làm, và mặt khác là sự vội vã chạy đua với công việc. Theo ngài, cả hai đều không mang lại sự tốt đẹp cho thế giới việc làm.

Trước hết, về vấn đề thiếu việc làm. Điều này thể hiện một vết thương lớn đối với phẩm giá của con người, với những hậu quả gây tổn hại đến các kế hoạch và lựa chọn cuộc sống, như tạo dựng một gia đình và mong muốn có con cái. Vì thế đối với Đức Thánh Cha sáng kiến do Hiệp hội Kitô giáo của các công nhân Ý tổ chức đã đụng chạm đến tâm hồn ngài, vì đó là cơ hội để giúp những người trẻ ra khỏi cảm giác bất an, vững tin hơn vào tương lai.

Đối với điều ngược lại, một thế giới việc làm với những hoạt động vội vã, căng thẳng, tập trung vào lợi nhuận, Đức Thánh Cha cho rằng tình trạng này khiến công việc trở nên mất nhân tính.

Với tình trạng này, Đức Thánh Cha mời gọi mọi người không đánh mất niềm hy vọng. Bởi vì công việc luôn có một ơn gọi duy nhất và không thể thay thế, đó là hy vọng. Ngài viết: “Thực vậy, hy vọng không phải là sự lạc quan phụ thuộc vào hoàn cảnh, nhưng là niềm tin được tạo ra qua việc xây dựng và tham gia vào công ích. Do đó, việc làm là niềm hy vọng, là cách chính để mọi người cảm thấy tích cực trong vai trò phục vụ cộng đồng, vì quan tâm đến người khác là cách tốt nhất để không bận tâm về những điều vô ích”.

Trong sứ điệp, Đức Thánh Cha đánh giá cao sự kiện về khía cạnh “Mong muốn tạo ra một cơ cấu ổn định hoặc thiết lập các kết nối lâu dài”. Đây cũng là điều Giáo hội quan tâm. Ngài nói điều quan trọng là cùng suy nghĩ và lập kế hoạch cho lao động. Điều này sẽ thực hiện được nếu người ta quan tâm đến con người, chứ không phải lợi ích cá nhân. Ngày nay cách tiếp cận chung là cách duy nhất để giải quyết những vấn đề về việc làm.

Cuối sứ điệp, ngài cầu chúc ngày gặp gỡ này mở ra những hy vọng, giúp nhiều người tiếp nhận được vẻ đẹp của lao động xứng nhân phẩm.

Vatican News

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây