Giáo xứ Vinh Hương

Thánh lễ cầu cho Các Đẳng: Đức Phanxicô đau buồn cho cái giá phải trả của chiến tranh

Thứ năm - 02/11/2023 21:00
Thánh lễ cầu cho Các Đẳng: Đức Phanxicô đau buồn cho cái giá phải trả của chiến tranh

Trong các cuộc chiến tranh, ngay cả người chiến thắng cũng luôn phải trả “một cái giá”, Đức Phanxicô lên tiếng khi ngài cử hành thánh lễ tại ngày thứ năm 2 tháng 11 tại Nghĩa trang Khối Thịnh vượng chung ở quận Testaccio, Rôma.

Giữa phong cảnh xanh ngút ngàn, trong thời tiết ảm đạm mùa thu, Đức Phanxicô đã đứng trên bàn thờ khi truyền phép, ngài không ngồi xe lăn, cho thấy tình trạng đầu gối của ngài đã khá hơn.

Trong bài giảng tự phát, trước cộng đồng nhỏ khoảng 300 người che dù, ngài xin họ cầu nguyện cho “hòa bình, để con người không còn giết nhau trong chiến tranh. Chiến tranh luôn là một thất bại, không có chiến thắng. Người ta có thể chiến thắng, nhưng đằng sau chiến thắng là một thất bại, một cái giá phải trả.

Trước 426 ngôi mộ của binh sĩ thuộc Khối Thịnh vượng chung, ngài đau buồn trước các cuộc đời bị tan vỡ, không có tương lai của các thanh niên trẻ, phần lớn ở trong tuổi từ 20 đến 30. Trước buổi lễ ngài đặt bó hoa ở ngôi mộ của quân nhân W. Perkins thuộc Lực lượng Vệ binh xứ Wales đã tử trận trong Thế chiến thứ hai năm 1944, khi mới 28 tuổi. Ngài cho biết ngài nghĩ đến các cha mẹ đã mất con trên chiến trường, những bà mẹ đã khóc hết nước mắt.

Sau đó ngài lấy làm tiếc cho chiến tranh ngày nay. “Những đau buồn này đang lặp lại, rất nhiều người già trẻ trong các cuộc chiến tranh trên thế giới, cả những người gần gũi với chúng ta ở Châu Âu… Có bao nhiêu là cái chết, chúng ta hủy diệt sự sống mà không nhận thức điều này,” ngài tuyên bố nhưng không nêu cụ thể quốc gia nào.

Dù vậy ngài xin mọi người hy vọng nhìn về phía trước. Ngài nhấn mạnh: “Hy vọng không bao giờ làm thất vọng. Hy vọng giúp chúng ta tiến về phía trước, giúp chúng ta giải quyết các vấn đề, tìm kiếm giải pháp cho rất nhiều vấn đề.”

Trong lời suy niệm ngắn, ngài nhắc chúng ta nhớ đến “những người đi trước, những người đã sống, những người đã kết thúc cuộc đời của họ, rất nhiều người đã làm điều tốt, những cũng có người chưa làm được nhiều điều tốt lành, chúng ta trông cậy vào lòng thương xót bao la của Chúa”.

Lúc truyền phép, Đức Phanxicô đứng bên cạnh chủ tế, dấu hiệu cho thấy tình trạng sức khỏe của ngài đã khá, đã hơn một năm ngài không đứng được khi dâng thánh lễ. Trong một cuộc phỏng vấn được phát sóng ngày hôm qua trên đài truyền hình Ý, ngài cho biết đầu gối của ngài đã khá, bây giờ ngài có thể đi được.

Hình ảnh Đức Phanxicô trong nghĩa trang Khối Thịnh vượng chung ngày thứ năm 2 tháng 11-2023

 
Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch
 

Nguồn tin: www,phanxico.vn

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây