Giáo xứ Vinh Hương

Chạy đến với Mẹ trong cơn sầu khổ

Thứ ba - 02/07/2024 21:06
Chạy đến với Mẹ trong cơn sầu khổ


Anh ấy đang trải qua một cơn bão nội tâm khủng khiếp. Dường như chẳng có chút ánh sáng nào ở cuối đường hầm. Mọi thứ đều có vẻ vô vọng. Không còn lối thoát nào cả! Mất ăn, mất ngủ, mọi ham thích với thế gian đều tan biến. Cuộc sống với anh giờ như đã quá sức chịu đựng, không khác gì đang treo mình trên bờ vực thẳm. Sự sống của anh quả thực mong manh vô cùng. 

Đây là tâm trạng của một trong những vị thánh nổi tiếng, được yêu mến và kính trọng nhất của Giáo hội Công giáo. Vâng, đó chính là cảm giác tuyệt vọng mà thánh Phanxicô Salê (Francis de Sales) đã trải qua!

Bàn tay cứu rỗi

Khi mọi thứ đều có vẻ ảm đạm, tăm tối, mông lung, gần như không còn hi vọng, chàng trai trẻ Phanxicô Salê bước vào nhà thờ. Một trong những lời cầu nguyện của chàng trai trẻ lúc ấy là: “Lạy Chúa, kể cả khi định mệnh của con là sa hỏa ngục, ít nhất xin Chúa cũng ban cho con được diễm phúc yêu mến Chúa ngay ở nơi ấy!” Rõ ràng, nội tâm của thánh nhân lúc ấy bi đát biết dường nào!

Tuy nhiên, cả Thiên Chúa lẫn Đức Trinh Nữ Maria không bao giờ bỏ rơi con cái mình, đặc biệt là trong những lúc tăm tối và khó khăn nhất. Ánh sáng hừng đông sẽ tỏ rạng và hy vọng sẽ lại bừng lên nơi những tâm hồn biết phó thác vào Chúa Giêsu qua sự cầu bầu của Mẹ Maria.

Dù đã bước vào ngôi nhà thờ được thánh hiến cho Đức Mẹ – nhà thờ Đức Bà Chiến Thắng (Notre Dame de la Victoire), dường như tất cả vẫn còn là vô nghĩa với chàng trai trẻ Phanxicô Salê. Tuy nhiên, ngay ở chính ngôi thánh đường tuyệt đẹp này lại có một tượng Đức Maria và một lời kinh nguyện dành riêng cho Mẹ.

Đức Mẹ Chiến Thắng. Ảnh: Pinterest.com

Kinh Hãy Nhớ

Lời kinh nguyện dâng lên Mẹ này có tên gọi là Kinh Hãy Nhớ. Theo truyền tụng, thánh Bênađô là tác giả của lời kinh nguyện. Quỳ trước tượng Đức Mẹ và lời kinh của Thánh Bênađô, chàng trai trẻ Phanxicô Salê đã cởi mở tâm trí mình và cầu nguyện bằng tất cả lòng sốt sắng với lời kinh Hãy Nhớ: “Lạy Thánh Nữ Đồng Trinh Maria, là Mẹ rất nhân từ, xin hãy nhớ…”

Sau khi đọc xong lời kinh kính Đức Mẹ của thánh Bênađô, Phanxicô Salê dường như đã cảm nghiệm được một phép lạ trong đời mình. Màn đêm u tối, dày đặc vốn đang bao phủ và giam hãm cậu trong cơn tuyệt vọng phút chốc bỗng tan biến. Vầng dương đã bừng lên xuyên thấu màn mây. Ánh sáng đã le lói ở cuối đường hầm. Phiền muộn và tuyệt vọng giờ đây đã chuyển thành bình an và hân hoan. Cậu như nghe được cả tiếng chim líu lo vang vọng, ngửi được hương hoa ngập tràn. Thiên Chúa đã đưa Phanxicô Salê trở về từ vũng lầy tuyệt vọng!

Thử thách trước ngưỡng vinh quang

 Kế hoạch của Thiên Chúa không giống với kế hoạch của chúng ta, và sắp đặt của Chúa thì luôn mầu nhiệm. Chúa đã muốn cứu rỗi chàng trai trẻ Phanxicô Salê thông qua lời cầu bầu của Đức Trinh Nữ Maria và lời kinh Hãy Nhớ – bài kinh kính Đức Mẹ của Thánh Bênađô.

Thiên Chúa đang chuẩn bị để dẫn dắt chàng trai trẻ Phanxicô Salê đến một sứ mệnh quan trọng trong Giáo hội cũng như trên toàn thế giới. Linh mục, Giám mục, đấng sáng lập dòng, nhà văn, nhà truyền giáo, cha linh hướng – đó là những vai trò mà thánh Phanxicô Salê sẽ đảm nhận và phục vụ trong lòng Giáo hội Công giáo. Tuy nhiên, trước tiên ngài phải chiến thắng những cơn cám dỗ nội tâm mạnh mẽ đang dẫn ngài đến chỗ nản lòng và tuyệt vọng.

Điều nên làm trong cơn sầu khổ

Thánh Inhaxiô thành Loyola, trong Các Quy Tắc Phân Định Thần Loại của ngài, có nhắc đến tình trạng sầu khổ, những điều mà chúng ta nên và không nên làm khi rơi vào tình trạng này. Phanxicô Salê đã trải qua trạng thái sầu khổ rất nặng nề. Vậy sầu khổ là gì? Đó là khi chúng ta cảm thấy thiếu niềm tin, thiếu hy vọng, thiếu tình yêu thương – rõ ràng chúng ta cảm thấy điều này! Đó là khi chúng ta chìm trong buồn bã, chán nản, thất vọng, bị cám dỗ bởi những điều tầm thường và dục vọng.

Nói cách khác, chúng ta chỉ muốn buông xuôi tất cả và bỏ cuộc! Chúng ta chỉ muốn thốt lên rằng: “Cuộc sống thật vô nghĩa! Đâu là ý nghĩa và mục đích của nó?”

Dù vậy, sau khi đã học được bài học quý về bản chất và ý nghĩa của sầu khổ, chúng ta phải chống lại và chiến thắng nó bằng lời cầu nguyện sốt sắng. Chúng tôi đề xuất và khuyến khích các bạn cầu nguyện với Đức Maria. Chúng tôi giới thiệu ở đây kinh nguyện của thánh Bênađô, bài kinh đã kéo thánh Phanxicô Salê khỏi vực thẳm tuyệt vọng – kinh Hãy Nhớ.

 Bất kỳ ai cũng có thể gặp sầu khổ

Vì vậy, hãy sẵn sàng cho những cuộc chiến đấu thiêng liêng. Tất cả chúng ta đều được mời gọi trở nên những chiến binh của Chúa Giêsu và Mẹ Maria trong cuộc đời trần thế ngắn ngủi mà Thiên Chúa đã ban cho chúng ta, để giành lấy hạnh phúc vĩnh hằng trong Nước Trời. 

Khi tất cả dường như đang bao trùm bởi một màu xám xịt, u tối, ảm đạm, tăm tối và vô nghĩa, khi hy vọng le lói sắp tàn, hãy hướng tâm trí, trái tim và linh hồn mình lên Đức Maria, và Mẹ sẽ không bao giờ bỏ rơi bạn! Mẹ sẽ đưa đôi tay dịu dàng nhưng mạnh mẽ của mình ra để kéo bạn đứng dậy từ vũng lầy tuyệt vọng!

Như Chúa đã gọi thánh Phanxicô Salê, chúng ta cũng được mời gọi bước ra khỏi bóng tối để đến với nguồn sáng của Ngài qua sự cầu bầu của Đức Trinh Nữ Maria! Hãy tận hiến trọn vẹn cho Mẹ, và Mẹ sẽ không bỏ rơi ta, cả ở đời này lẫn đời sau!

Tác giả: Fr. Ed Broom, OMV
Người dịch: Nam Anh
Nguồn: Catholic Exchange

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây