Giáo xứ Vinh Hương

5 phút cho Lời Chúa tháng 03.2021

Chủ nhật - 28/02/2021 15:31
 

Ý cầu nguyện:
Cầu cho các tín hữu siêng năng lãnh nhận Bí tích Hòa Giải: Xin cho các tín hữu biết siêng năng lãnh nhận bí tích Hòa Giải với tinh thần đổi mới sâu xa, nhờ đó cảm nhận được lòng thương xót vô biên của Thiên Chúa.

 

01/03/2021: THỨ HAI TUẦN 2 MC
Lc 6,36-38
 
TRỞ NÊN GIỐNG NHƯ CHA
“Anh em hãy có lòng nhân từ, như Cha anh em là Đấng nhân từ.” (Lc 6,36)
 
Suy niệm: Chúng ta thường nói: ‘Con nhà tông không giống lông cũng giống cánh’. Chúa đã cho chúng ta được gọi Thiên Chúa là Cha, Ngài cũng đòi hỏi chúng ta phải nên giống Chúa. Vì thế khi mời gọi: “Anh em hãy có lòng nhân từ…” Đức Giê-su không nói phải nhân từ như người này hay người khác mà là “như Cha anh em là Đấng nhân từ.” Và để thể hiện lòng từ tâm đó, Chúa đã tha thiết dặn dò cụ thể: - sống hiền lành và khiêm nhường; - không xét đoán, không lên án anh em; - tha thứ không điều kiện và không giới hạn; - quảng đại chia sẻ, cho đi mà không cần đền đáp; - có lòng thương xót, cảm thông; - luôn nhẫn nại và khoan dung.

Mời Bạn: Khi đọc lời nhắn nhủ trên đây của Đức Giê-su, chúng ta thấy đó là chuyện không thể thực hiện được? Quả thật, nhân từ như Chúa Cha thì quá cao xa. Nhưng chúng ta có Đức Ki-tô đồng thân phận con người chúng ta là mẫu gương và nguồn sức mạnh cho chúng ta. Với Ngài, điều không thể đó trở thành có thể. Kết hợp với Chúa nơi bí tích Thánh Thể và nghiền ngẫm Lời Ngài, chúng ta sẽ thấm nhuần tinh thần của Chúa và trở nên giống như Ngài. Ngày nào mỗi người chúng ta đem những lời này ra thực hành, ngày đó một nhân loại mới bắt đầu sinh ra, một giáo xứ sống đạo đích thực tồn tại và một gia đình Ki-tô hữu trở thành chứng nhân cho Thiên Chúa.

Sống Lời Chúa: Bạn đang có chuyện bất hòa với một ai đó, bạn hãy xin Chúa cho ban biết tha thứ, và chủ động làm hòa.

Cầu nguyện: Hát “Kinh Hòa Bình”


02/03/2021: THỨ BA TUẦN 2 MC
Mt 23,1-12

PHỤC VỤ NHƯ ĐỨC KI-TÔ
“Anh em đừng để ai gọi mình là người lãnh đạo, vì anh em chỉ có một vị lãnh đạo, là Đức Ki-tô. Trong anh em, người làm lớn hơn cả, phải làm người phục vụ anh em.” (Mt 23,11-12)
 
Suy niệm: Trong đời sống xã hội, làm sao không cần có luật lệ cũng như tôn ti trật tự? Chính vì thế cần có sự lãnh đạo. Thế nhưng, lắm người khi vừa có chút chức quyền, đã vội lên mặt đòi hỏi người khác phải cung phụng, phục vụ mình. Biết bao tệ nạn nhũng nhiễu, chèn ép bất công trong xã hội hiện nay là hậu quả của não trạng đó. Chúa Giê-su dạy ta noi theo mẫu gương của người lãnh đạo không ỷ vào quyền lực nhưng phục vụ trong khiêm tốn, mẫu gương đó là chính Ngài “đến không phải để được phục vụ nhưng là để phục vụ và hiến dâng mạng sống làm giá chuộc muôn người” (Mt 20,28). Chúa không chỉ nói mà Ngài còn làm gương khi quỳ xuống rửa chân cho các môn đệ; và hơn nữa công việc phục vụ cao cả nhất của Ngài là hiến thân chịu chết trên thập giá để cứu chuộc muôn người.

Mời Bạn: Có lần nào bạn trách móc bực dọc với người khác vì không chiều theo ý bạn không? Đôi khi ta thường đòi hỏi người khác mà quên đặt mình vào vị trí của họ để cảm thông chia sẻ. Thay vì đòi hỏi người khác phục vụ mình, bạn quan tâm chăm sóc người khác, đặc biệt những người bé mọn, dễ bị tổn thương nhất. Mời bạn đi theo con đường của Thầy Giê-su, đảm nhận trách nhiệm, gánh chịu những thiệt thòi về phần mình để anh chị em được hạnh phúc.

Sống Lời Chúa: Nhìn lại những thiếu sót đối với anh chị em mình, và sẵn sàng phục vụ tha nhân cách quảng đại và khiêm tốn.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho con phục vụ khiêm tốn như Chúa. Amen.


03/03/2021: THỨ TƯ ĐẦU THÁNG TUẦN 2 MC
Mt 20,17-28
 
PHỤC VỤ VÀ LÀM ĐẦY TỚ
“Ai muốn làm lớn giữa anh em, thì phải làm người phục vụ anh em. Và ai muốn làm đầu anh em thì phải làm đầy tớ anh em.” (Mt 20,26-27)
 
Suy niệm: Tiêu chí xác định người “làm lớn” và người “làm đầu” theo Đức Giê-su ngược lại hoàn toàn với tiêu chí của thế gian. Đối với thế gian, làm lớn và làm đầu nghĩa là nắm giữ vinh dự cho mình và quyền lực trên người khác. Còn người làm lớn theo Đức Giê-su là người đầy tớ và quên mình phục vụ tha nhân: “Ai muốn làm lớn giữa anh em, thì phải làm người phục vụ anh em. Và ai muốn làm đầu anh em thì phải làm đầy tớ anh em.” Tiêu chí Đức Giê-su đưa ra thì Người đã thực hành trước; Người trở nên gương mẫu cho ai muốn làm môn đệ đích thực của Người: “Cũng như Con Người đến không phải để được người ta phục vụ, nhưng để phục vụ và hiến mạng sống làm giá chuộc muôn người.”

Mời Bạn: Xã hội ngày nay nói nhiều đến phục vụ, nhưng đa phần đó là “dịch vụ” tiền trao cháo múc. Sứ điệp của Mùa Chay nhắc nhở chúng ta phục vụ theo cung cách Tin Mừng; đó là trở nên “đầy tớ cho anh em”, sẵn sàng cho đi mà không mong được đền đáp, không mưu đồ tư lợi, không tranh dành một địa vị danh dự. Trái lại noi gương và kết hợp với Đức Giê-su “hiến thân để trở nên giá chuộc cho muôn người”.

Sống Lời Chúa: Quyết tâm không chỉ chu toàn các bổn phận của mình trong cộng đoàn mà còn sẵn sàng hy sinh làm những việc “không tên” và “hèn mọn” để giúp ích cho anh chị em mỗi khi cần đến.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, chúng con đang theo Chúa. Xin cho chúng con thấm nhuần tinh thần hiến dâng phục vụ của Chúa, ngõ hầu chúng con thực sự là môn đệ của Chúa.


04/03/2021: THỨ NĂM ĐẦU THÁNG TUẦN 2 MC
Lc 16,19-31
 
LIÊN ĐỚI NỐI LIỀN KHOẢNG CÁCH
Có một ông nhà giàu kia, mặc toàn lụa là gấm vóc, ngày ngày yến tiệc linh đình. Lại có một người nghèo khó tên là La-da-rô, mụn nhọt đầy mình, nằm trước cổng ông nhà giàu, thèm được những thứ trên bàn ăn của ông ấy rớt xuống mà ăn cho no. (Lc 16,19-21)
 
Suy niệm: Khoảng cách từ bàn tiệc của ông nhà giàu đến cánh cổng nhà ông, nơi anh La-da-rô nghèo khó đang nằm, không bao xa, thế nhưng đối với trái tim của ông nhà giàu thật là diệu vợi, đến nỗi ông không thể nhận biết sự hiện diện của anh, nói chi đến việc cảm nhận nỗi đau đang hành hạ thân xác anh và sự thèm muốn được ăn “những thứ trên bàn ăn của ông ấy rớt xuống.” Qua dụ ngôn hôm nay, Chúa Giê-su dạy không thể có hạnh phúc thật khi sống cô lập với tha nhân; cũng thế, không ai được phép hưởng dùng tài sản, khả năng, trí tuệ và cả thời gian chỉ cho riêng mình mà lại đóng cửa với người khác.

Mời Bạn: Trong thông điệp Fratelli Tutti, ĐTC Phan-xi-cô đã nhấn mạnh tình huynh đệ và sự liên đới là phương thức hữu hiệu để xây dựng một thế giới tươi đẹp, công bằng, và hòa bình hơn. Trái ngược với nó là văn hóa của sự thờ ơ, vô cảm, và đóng khung trong vỏ ốc của mình. Bạn có đóng khung tâm-trí-tầm của mình trong thói quen ích kỷ hay mở mắt-trí-lòng để cảm nhận những nỗi khổ đau, khắc khoải của tha nhân?

Sống Lời Chúa: Tiết giảm những chi tiêu không thiết yếu để dành vào việc trợ giúp những anh chị em gặp hoàn cảnh khó khăn.

Cầu nguyện: Lạy Chúa xin hãy dùng con như khí cụ bình an của Chúa. Để con đem yêu thương lấp đầy hố sâu oán thù, đem hoà giải tha thức vào nơi hờn giận ghen ghét, đem an ủi, chia sẻ đến những ai cơ nhỡ, bị bỏ rơi.


05/03/2021: THỨ SÁU ĐẦU THÁNG TUẦN 2 MC
Mt 21,33-43.45-46
 
THUỐC ĐẶC TRỊ VI-RÚT SỰ ÁC
Bọn tá điền vừa thấy người con, thì bảo nhau: “Đứa thừa tự đây rồi! Nào ta giết quách nó đi, và đoạt lấy gia tài nó.” (Mt 21,37)
 
Suy niệm: Con vi-rút quái ác Corona xuất hiện từ cuối năm 2019 đến nay làm điên đảo cả thế giới. Các nhà khoa học gần đây vừa tìm ra một số loại vắc-xin để ngăn chặn sự lây nhiễm thì đã phát hiện thêm ít là 3 biến thể mới, lây nhanh hơn, độc lực mạnh hơn.

Về mặt thiêng liêng, còn có một cơn đại dịch khác độc hại hơn, lây lan nhanh hơn, vốn đã có từ khởi thuỷ, đến nay vẫn còn đang hoành hành: cơn đại dịch của sự ác. Có thể nói, tất cả độc lực của con vi-rút sự ác: ghen ghét, đố kị, tham lam, giết chóc… được khắc hoạ nơi “những tá điền sát nhân” khiến chúng tấn công huỷ diệt không trừ ai, từ những đầy tớ cho chí người con yêu dấu của ông chủ. Chính trong cơn bĩ cực ấy, Chúa lại ban “thuốc đặc trị”: “Tảng đá bị loại bỏ lại trở nên đá tảng góc tường”, đó là Đức Giê-su, Đấng “bị treo lên cây gỗ mà giết đi” đã sống lại và “đem lại ơn sám hối và ơn tha tội” (x. Cv 5,30-31).

Mời Bạn: Cơn đại dịch của sự ác vẫn không ngừng làm khuynh đảo lòng người, tuy nhiên Chúa đã gửi đến cho chúng ta phương thuốc vô cùng hiệu quả để tiêu diệt con vi-rút sự ác; phương thuốc gồm hai vị chính: Lời Chúa và các Bí tích, hiệu quả tốt nhất khi dùng kết hợp với nhau, đồng thời với các biện pháp linh đạo trị liệu là cầu nguyện, ăn chay và làm việc bác ái.

Sống Lời Chúa: Quyết tâm áp dụng phương thuốc đặc trị sự ác trên đây vào “thực đơn” hằng ngày của bạn.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin giúp con biết loại bỏ sự gian ác và thù ghét ra khỏi mọi suy nghĩ và hành động của con. Amen.


06/03/2021: THỨ BẢY ĐẦU THÁNG TUẦN 2 MC
Lc 15,1-3.11-32
 
TẤM LÒNG NGƯỜI CHA
Người con thứ còn ở đằng xa, thì người cha đã trông thấy. Ông chạnh lòng thương, chạy ra ôm cổ anh ta và hôn lấy hôn để... Ông bảo các đầy tớ rằng: “Mau đem áo đẹp nhất ra đây mặc cho cậu, xỏ nhẫn vào ngón tay cậu, xỏ dép vào chân cậu, rồi đi bắt con bê đã vỗ béo làm thịt để chúng ta mở tiệc ăn mừng.” (Lc 15,20-23)
 
Suy niệm: Đứa con thứ muốn bỏ cha, cha không thể cản. Ông chỉ có thể... buồn và đợi chờ! Nó quay về vì đói, vì rách chứ không hẳn vì nhớ, vì thương cha. Nhưng, cha đang chờ sẵn và đón nhận con một cách niềm nở đến mức không ngờ. Tình yêu và sự tha thứ của cha vẫn luôn có sẵn đó, tròn đầy, ngay khi nó còn đi hoang! Và, có lẽ chính lúc này, nếm cảm tấm lòng cha, nó mới thật sự quay về với cha trong sâu thẳm cõi lòng mình. Còn người con cả, ở trong nhà cha, nhưng tấm lòng của anh đã xa cha nghìn trùng! Anh làm việc cho cha mà so kè tính toán - như một người làm công chứ không như một người con. Cha vẫn xem “mọi sự của cha là của con”, nhưng anh thì chưa hề nghĩ như thế. Anh chỉ chăm bẳm nghĩ đến phần của mình - đến nỗi cuối cùng anh tố cáo tình yêu của cha dành cho đứa em của anh, đứa em mà thật ra từ lâu rồi anh không còn nhìn nhận là em của anh nữa. Anh gọi nó là “thằng con của cha đó...”!

Mời Bạn: Nghĩ đến mối tương quan của mình với Thiên Chúa trong hiện tại. Tôi có đang đi hoang như người con thứ hay đang tính toán với Chúa như người con cả?

Sống Lời Chúa: Luôn nhớ rằng Chúa đang yêu thương và sẵn sàng tha thứ cho bạn. Bạn sắp xếp để lãnh bí tích hòa giải càng sớm càng tốt.

Cầu nguyện: Hết lòng thành khẩn, bạn đọc Kinh Ăn năn tội.


07/03/2021: CHÚA NHẬT TUẦN 3 MC - B
Ga 2,13-15
 
PHỤC HỒI SỰ LINH THÁNH
Đức Giê-su liền lấy dây làm roi mà xua đuổi tất cả bọn họ cùng với chiên bò ra khỏi Đền Thờ; còn tiền của những người đổi bạc, Người đổ tung ra và lật nhào bàn ghế của họ. (Ga 2,15)
 
Suy niệm: Gio-an dùng những hình ảnh thật mạnh mẽ để mô tả cảnh Đức Giê-su phẫn nộ đánh đuổi những người buôn bán trong đền thờ. Lạ một điều là không ai trong bọn họ dám ‘hó hé’ phản đối. Giả như Đức Giê-su lật đổ bàn thờ dâng hương trong Nơi Thánh của Đền Thờ ắt họ đã chẳng để yên cho Ngài đâu. Đến như các thượng tế và kinh sư, mà thánh Gio-an gọi chung là “người Do Thái” cũng không dám manh động mà chỉ chất vấn: “Ông lấy quyền gì để làm như thế?” Phải chăng họ cũng thấy việc sử dụng sân đền thờ làm nơi buôn bán là một sự lạm dụng, xúc phạm đến chính Thiên Chúa là Đấng ba lần Thánh? Phục hồi ý thức về tính cách linh thánh, đó là điều ai cũng công nhận và là điều Đức Giê-su sẽ thực hiện bằng cái chết và sự phục sinh của Ngài.

Mời Bạn: “Đền thờ Thiên Chúa” còn là chính con người và cả vũ trụ. Trong thời đại tục hoá này, tính cách linh thánh của những đền thờ ấy đang bị coi thường, thậm chí bị phủ nhận. Mời bạn kiểm điểm bản thân và thảo luận trong cộng đoàn xem mình đang bị nhiễm tinh thần tục hoá đến mức nào: - trong cách ăn mặc cư xử trong nhà thờ, khi cử hành phụng vụ; - trong việc tôn trọng và bảo vệ sự trong sạch tâm hồn, thân xác của mình cũng như người khác; - trong cách sử dụng tài nguyên thiên nhiên, chia sẻ vật chất với người khác.

Sống Lời Chúa: Trước khi làm việc gì, bạn nguyện tắt xin ơn Chúa thánh hoá.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin thánh hoá con, và dùng con như khí cụ để Chúa thánh hoá anh chị em con.

(tiếp tục cập nhật...)
 Tags: n/a

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây