Giáo xứ Vinh Hương

Đừng phô trương khi phục vụ

Thứ ba - 30/06/2020 21:43
‘Chúng tôi muốn một Giáo Hội loan báo’ - OK. Vậy thì phải làm gì để có một Giáo Hội loan báo?


Trong thánh lễ kính hai thánh tông đồ Phêrô và Phaolô ngày 29 tháng sáu 2020 vừa qua, Đức Giáo Hoàng Phanxicô mời gọi: “Bạn muốn có một Giáo Hội loan báo ư? Hãy bắt đầu bằng cách âm thầm phục vụ”.
 

Từ Vương cung Thánh đường Thánh Phêrô, ĐGH làm phép dây pallium – làm bằng lông cừu và trang trí thánh giá – sẽ trao cho các tân Tổng Giám Mục được bổ nhiệm trong năm, với sự hiện diện của vài chục người và giữ khoảng cách an toàn.
 
“Ngày nay chúng ta cần lời tiên tri, nhưng là loan báo thực sự”, ĐGH khẳng định trong bài giảng: “Không phải là những ngôn từ hoa mỹ chỉ hứa hẹn điều bất khả, nhưng với những bằng chứng về thực thi Tin Mừng. Chẳng cần những phô trương thần diệu”.
 
ĐGH nói: “Tôi đau lòng khi nghe người ta tuyên bố: ‘Chúng tôi muốn một Giáo Hội loan báo’. OK. Vậy thì phải làm gì để có một Giáo Hội loan báo? Cần có những cuộc sống thực tế thể hiện điều kỳ diệu của tình yêu Thiên Chúa. Không phải quyền lực mà là hợp tác. Không bằng lời nói suông mà bằng cầu nguyện. Không phải tuyên bố mà là phục vụ… Không phải lý thuyết suông mà bằng việc làm”.
 
“Chúng ta không cần giàu sang nhưng phải biết thương người nghèo khó; không tìm lợi ích cho riêng mình mà tìm chia sẻ với tha nhân; không cần phải làm vừa lòng hết mọi người – chúng ta thường ví von rằng ‘làm vừa lòng Chúa và ma quỉ cùng lúc’. Làm vừa lòng hết mọi người ư? – Không, đó không phải là loan báo”.
 
“Chúng ta cần đem niềm vui đến thế gian chứ không phải những dự án mục vụ có vẻ tự nó mang lại hiệu quả. Dự án mục vụ ư? – Không, chúng ta cần những mục tử biết hiến dâng cuộc đời mình: các ngài là người yêu của Chúa”.
 

Tác giả bài viết: Huuchanh, ghi lại từ ZENIT 29/06/2020, “Tu veux une Eglise prophétique? Commence à servir, et tais-toi”, Anne Kurian.

 Tags: n/a

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây