Giáo xứ Vinh Hương

Các Giám mục Âu châu kêu gọi sự công bằng và nhân đạo cho người di cư và tị nạn

Thứ ba - 19/12/2023 07:26
Các Giám mục Âu châu kêu gọi sự công bằng và nhân đạo cho người di cư và tị nạn

Nhân Ngày Quốc tế Di cư và Tị nạn 18/12, Uỷ ban các Hội đồng Giám mục của Liên minh Âu châu Gọi tắt là Comece gửi sứ điệp tới các tổ chức và các quốc gia thành viên, bày tỏ một số nguyên tắc nền tảng sẽ phải hướng dẫn các cuộc đàm phán đang diễn ra về chủ đề này.
 

Nguyên tắc thứ nhất: Đối xử công bằng và nhân đạo. Các Giám mục cho rằng những người di cư không phải là những con số, nhưng là những con người thực sự xứng đáng với lòng quảng đại, liên đới và hỗ trợ của chúng ta. Vì thế, phải đối xử công bằng và nhân đạo đối với mọi người di cư hoặc người xin tị nạn đến biên giới Âu châu trong mọi giai đoạn của thủ tục.

Nguyên tắc tiếp theo: Chính sách cộng đồng đặt con người ở trung tâm. Về điều này các Giám mục kêu gọi cộng đồng Âu châu đưa vào thực hành bốn động từ được Đức Thánh Cha đề xuất: đón tiếp, bảo vệ, thúc đẩy và hội nhập.

Để biến tầm nhìn này thành hành động, các Giám mục nhấn mạnh rằng cần phải đảm bảo việc tiếp cận tị nạn như một quyền căn bản của con người; cung cấp một không gian an toàn cho những người phải chạy trốn khỏi quê hương do bị bách hại hoặc chiến tranh; thực hiện một sự liên đới cụ thể giữa các quốc gia thành viên để quản lý tốt hơn dòng người xin tị nạn và những người di cư ở biên giới ngoài Âu châu; đảm bảo việc xác định các công dân của các nước thứ ba đến biên giới Âu châu; triển khai các kênh an toàn và thường xuyên; cung cấp chỗ ở an toàn và xứng đáng trong suốt thời gian tiến hành thủ tục.

Vatican News

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây