Giáo xứ Vinh Hương

Gaza: 22 ngàn người Palestine thiệt mạng từ khi bắt đầu cuộc chiến

Thứ tư - 03/01/2024 07:23
Gaza: 22 ngàn người Palestine thiệt mạng từ khi bắt đầu cuộc chiến

Các nguồn tin y tế của Hamas cập nhật số người chết trong khi Thủ tướng Israel Netanyahu định nghĩa cuộc xung đột là “đạo đức chưa từng có”.
 

Số người chết ở Gaza đã lên tới gần 22 ngàn người. Bộ Y tế Dải Gaza, do Hamas điều hành, đã công bố con số 21.882 người thiệt mạng - hầu hết là phụ nữ, trẻ em và thanh thiếu niên - và 56.451 người bị thương, trong khi Thủ tướng Israel Netanyahu, vào cuối năm, đã tuyên bố rằng cuộc chiến do Israel tiến hành ở Gaza là “đạo đức chưa từng có” khi phản ứng lại những cáo buộc về “hành vi diệt chủng” do Nam Phi đưa ra tại Tòa án Công lý Quốc tế.

Thủ tướng Netanyahu nói trong phiên khai mạc cuộc họp chính phủ: “Chúng ta sẽ tiếp tục cuộc chiến phòng thủ của mình, một cuộc chiến công lý và đạo đức chưa từng có”. Đồng thời, ông cũng nói thêm rằng quân đội Israel đang hành động “theo cách đạo đức nhất có thể” ở Dải Gaza khi làm mọi thứ để không làm hại thường dân, “trong khi Hamas đang làm mọi thứ để hại họ và sử dụng họ làm lá chắn người”.

Tòa án Công lý Quốc tế, cơ quan tư pháp chính của Liên Hiệp Quốc, ngày 29/11 thông báo rằng Nam Phi đã đệ đơn yêu cầu bồi thường khi cáo buộc Israel thực hiện “các hành vi diệt chủng đối với người dân Palestine ở Gaza”. Trong khi đó, ngoài khơi Yemen, ở Biển Đỏ, Hải quân Hoa Kỳ đã can thiệp trong một nỗ lực tấn công của phiến quân Houthi nhằm vào các tàu quá cảnh ở đó, phá hủy ba chiếc thuyền nhỏ và giết chết ít nhất 10 dân quân thân Iran đang ở trên thuyền. Kể từ tháng 11, lực lượng Houthi đã tấn công tàu bè ở Biển Đỏ với hơn 100 lần bằng máy bay không người lái và tên lửa. Nhóm phiến quân Yemen do Iran hậu thuẫn cho biết các cuộc tấn công của họ nhằm vào các tàu liên kết với Israel, để đáp trả cuộc chiến ở Gaza.

Trong khi đó, Cơ quan cứu trợ và việc làm của Liên Hiệp Quốc dành cho người tị nạn Palestine đã tuyên bố rằng ít nhất 40% dân số Dải Gaza có nguy cơ xảy ra nạn đói. Do đó, cơ quan này cho biết: “Điều cần thiết là sự tiếp cận nhân đạo an toàn và bền vững ở mọi nơi, kể cả miền Bắc”. 

Vatican News

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây