Giáo xứ Vinh Hương

Đô trưởng Roma: Năm Thánh 2025, Roma sẽ “đẹp và toàn diện hơn”

Thứ hai - 08/01/2024 19:45
Đô trưởng Roma: Năm Thánh 2025, Roma sẽ “đẹp và toàn diện hơn”
Trong buổi tiếp kiến Đức Thánh Cha ngày 05/01 vừa qua, ông Roberto Gualtieri, Đô trưởng Roma đã hứa với Đức Thánh Cha rằng trong Năm Thánh 2025, Roma sẽ “không chỉ sạch và khang trang hơn, nhưng còn liên đới và toàn diện hơn”.

 

Trong cuộc gặp gỡ khoảng 30 phút, ông Roberto Gualtieri đã trình bày cho Đức Thánh Cha các dự án liên quan đến việc chuẩn bị cho sự kiện lớn này của Roma. Đô trưởng đã tặng Đức Thánh Cha một cuốn sách minh hoạ 184 dự án trọng tâm cho Năm Thánh mà theo ông sẽ thay đổi bộ mặt của thủ đô trong một nỗ lực chung.

Các dự án bao gồm khu vực lâu đài Thiên thần và đường Hoà giải dẫn đến Quảng trường Thánh Phêrô được biến thành khu vực dành người đi bộ. Bên dưới đó là một đường hầm cho xe chạy qua, để tránh tình trạng kẹt xe thường xảy ra tại đây. Công trình này có chi phí là 77 triệu Euro. Quảng trường Risorgimento cách Quảng trường Thánh Phêrô khoảng 10 phút đi bộ về phía bắc cũng sẽ được biến thành khu vực dành cho người đi bộ, đồng thời làm thêm các bãi đậu xe ngầm và đường hầm đưa khách hành hương đến Vatican. Ngoài ra còn có kế hoạch làm sạch và mở rộng một đường hầm nối với đường Gregorio VII, con đường chính dẫn đến Vatican từ phía tây Roma.

Ông Roberto Gualtieri đảm bảo rằng trong mỗi dự án sẽ là một bước nhảy vọt về chất lượng trong việc làm đẹp và sử dụng khu vực.

Trong buổi gặp gỡ, Đô trưởng còn trình bày cho Đức Thánh Cha những cải tiến trong các lĩnh vực khác cho thành phố vào năm 2025, bao gồm cả việc phủ sóng Internet 5G trên toàn thành phố. Đổi mới giao thông công cộng cũng nằm trong chương trình của thành phố. Cụ thể, bổ sung 400 xe buýt mới và 120 xe điện mới.

Tổng chi phí cho việc làm mới bộ mặt thành phố  được lên kế hoạch cho Năm Thánh 2025 ước tính vào khoảng 4 tỷ euro. Chính quyền thành phố hy vọng chi phí này sẽ được bù đắp bằng doanh thu khách sạn, nhà hàng và bán lẻ tăng lên đến 35 triệu khách du lịch dự kiến trong Năm Thánh này.

Liên quan đến việc tổ chức Năm Thánh, vào tháng 01/2023, ông Roberto Gualtieri đã có buổi gặp gỡ với Đức Thánh Cha tại Vatican để trình bày kế hoạch. Trong dịp đó, ông khẳng định chính quyền Roma có trách nhiệm lớn và cũng là cơ hội để thực hiện các hoạt động phù hợp với ý muốn của Đức Thánh Cha. Chuẩn bị Năm Thánh có một ý nghĩa thiêng liêng, vì thế chính quyền cũng có trách nhiệm rất lớn đối với khách hành hương và với thành phố để làm sao cho Roma trở nên hiện đại, toàn diện và bền vững hơn.

Vatican News

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây