Giáo xứ Vinh Hương

Đức Thánh Cha tiếp phái đoàn Toà Thượng Phụ Chính thống Constantinople

Thứ sáu - 28/06/2024 20:27
Đức Thánh Cha tiếp phái đoàn Toà Thượng Phụ Chính thống Constantinople
Nhân dịp lễ hai Thánh Tông đồ Phêrô và Phaolô, sáng thứ Sáu ngày 28/6, Đức Thánh Cha tiếp phái đoàn Toà Thượng Phụ Chính thống Constantinople đến mừng lễ. Ngài mong muốn công cuộc đối thoại của hai Giáo hội vượt qua những tranh luận hàn lâm, và lắng nghe điều Thánh Thần đang nói với đời sống Giáo hội.

 

Mở đầu bài phát biểu, Đức Thánh Cha cám ơn Đức Thượng Phụ Bartholomew, vì một lần nữa đã gửi phái đoàn đến chia sẻ cử hành lễ quan thầy của Giáo hội Roma. Theo Đức Thánh Cha, sự hiện diện của phái đoàn và về phần phái đoàn do ngài cử đến Phanar tham dự lễ Thánh Anrê Tông đồ giúp mọi người cảm nhận niềm vui của cuộc gặp gỡ huynh đệ. Điều này cũng giúp hai bên làm chứng cho những mối liên hệ sâu sắc gắn kết hai Giáo hội chị em ở Roma và Constantinople, cũng như quyết tâm của hai Giáo hội cùng tiến tới việc khôi phục sự hiệp nhất mà chỉ có Thánh Thần hướng dẫn, đó là sự hiệp thông trong sự đa dạng.

Đức Thánh Cha nhắc đến hai sự kiện lớn có liên hệ đến hai Giáo hội. Đầu tiên là cuộc gặp gỡ giữa Thánh Phaolô VI và Đức Thượng phụ Đại kết Athenagoras cách đây 60 năm tại Giêrusalem. Sau nhiều thế kỷ, cuộc gặp gỡ này là dấu chỉ hy vọng lớn tiếp tục truyền cảm hứng cho những người khao khát với sự trợ giúp của Chúa cùng nhau chia sẻ một bàn Tiệc Thánh Thể. Sự kiện thứ hai là cuộc hành hương của chính ngài với Đức Thượng phụ Bartholomew cũng tại Giêrusalem vào tháng 5/2014 để kỷ niệm 50 năm sự kiện trên.

Đức Thánh Cha nói: “Tạ ơn Chúa Cha nhân từ vì tình huynh đệ đã phát triển giữa chúng ta trong những năm qua. Tình huynh đệ này đã được nuôi dưỡng trong những cuộc gặp gỡ giữa chúng ta, và trong nhiều dịp hợp tác cụ thể giữa hai Giáo hội về những chủ đề có ý nghĩa lớn đối với các Giáo hội và thế giới, như chăm sóc công trình sáng tạo, bảo vệ nhân phẩm, và hoà bình”.

Ở điểm này Đức Thánh Cha tái khẳng định những gì đã được tuyên bố trong các cuộc gặp gỡ. Đó là cuộc gặp gỡ không gây nguy hiểm cho sự toàn vẹn đức tin, nhưng điều cần thiết là lòng trung thành với Chúa và đưa đến sự thật trọn vẹn qua việc trao đổi các ân sủng và dưới sự hướng dẫn của Thánh Thần. Vì thế, Đức Thánh Cha khuyến khích Ủy ban Đối thoại Thần học giữa Giáo hội Công giáo và Chính thống vượt qua những tranh luận hàn lâm và lắng nghe điều Thánh Thần đang nói với đời sống Giáo hội. Đồng thời những gì đã được nghiên cứu và thống nhất được tiếp nhận trong các nơi đào tạo của cả hai Giáo hội.

Vatican News

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây