Giáo xứ Vinh Hương

Vinh Hương - Thánh lễ tạ ơn của Tân linh mục Phêrô Nguyễn Quốc Dương, CM

Chủ nhật - 05/07/2020 03:52
- “Ngài bao bọc con cả sau lẫn trước, bàn tay của Ngài, Ngài đặt lên con” (Tv 139,5).

Cha Phêrô Nguyễn Quốc Dương là linh mục thứ 14 của giáo xứ Vinh Hương, ngài đã được Đức Cha Đaminh Nguyễn Văn Mạnh, Giám mục giáo phận Đà Lạt truyền chức linh mục vào ngày 22.06.2020. Hôm nay, 9 giờ 30 sáng 04.07.2020 cha trở về quê hương, để cùng với giáo xứ, gia đình, thân tộc, xóm giềng, bạn bè và ân nhân dâng lời tạ ơn Thiên Chúa vì “Ngài bao bọc con cả sau lẫn trước, bàn tay của Ngài, Ngài đặt lên con” (Tv 139,5).

Đồng tế trong thánh lễ tạ ơn với Tân linh mục Phêrô có cha quản xứ Phaolô Lưu Văn Phan, cha Phêrô Nguyễn Công Tuấn, Bề trên Giám tỉnh dòng Vinh Sơn Việt Nam, quý Tân chức đồng khóa với ngài và hơn 20 linh mục trong và ngoài giáo phận. Hiện diện để dâng lời tạ ơn cùng với cha mới hôm nay có đông đảo nam nữ tu sĩ và cộng đoàn phụng vụ.

Mở đầu thánh lễ đầu tiên trong đời linh mục của mình, Tân linh mục Phêrô Nguyễn Quốc Dương, CM nói lên lời tạ ơn “Hãy tạ ơn Chúa, vì Chúa nhân từ, muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương.”. Nói lên lời tri ân đến Tu hội truyền giáo Vinh Sơn, các đấng bậc, đến đấng sinh thành, họ hàng thân tộc … đã ươm mầm ơn gọi. “Xin Chúa trả công và ban ơn bình an cho tất cả mọi người và xin Chúa gìn giữ Thánh chức mà Ngài đã ban và nâng đỡ con trong hành trình dâng hiến”.

Sau Tin Mừng, cha Gioan Nguyễn Đức Hòa bề trên cộng đoàn Vinh Sơn Tân Lập, Kon Tum nói về Thiên chức linh mục. Linh mục có đầy vinh dự nhưng cũng không ít gian nan thử thách, vì bước theo Chúa là sẵn lòng vác thập giá mỗi ngày. Linh mục cũng ý thức là không phải mình chọn Chúa, nhưng chính Chúa đã chọn chúng ta, như trong sách ngôn sứ Giêrêmia “Trước khi cho ngươi thành hình trong lòng mẹ, Ta đã biết ngươi; Trước khi ngươi lọt lòng mẹ, Ta đã thánh hóa ngươi”.

Cha giảng lễ nhắc đến lời nói của Đức Giáo Hoàng Phaolô II: “linh mục, người phải có đức tin sâu đậm, hăng say cầu nguyện, giảng dạy với lòng tin sâu đậm, phục vụ và nhiệt thành, thể hiện Tám mối phúc thật, biết cách yêu thương và phục vụ.” cũng là lời mà các linh mục khi lãnh nhận: “hãy tin lời con đọc, dạy điều con tin và thực hành lời con dạy”

Kết thúc, cha Gioan nói lên lời khuyên của Thánh Vinh Sơn: “phục vụ người nghèo là xin Chúa Kitô bằng cách thực hành năm nhân đức: đơn sơ, khiêm nhường, dịu hiền, hãm mình, nhiệt thành. Khi chúng ta hoàn tất những gì được yêu cầu theo lời khuyên của Chúa Kitô, chúng ta phải tự nhủ rằng chúng ta là đầy tớ vô dụng. Chúng ta chỉ thi hành việc bổn phận và thật vậy chúng ta không thể làm được gì nếu không có Người”. Linh mục cũng là con người bất toàn, khiếm khuyết, nên các Tân linh mục và cả chúng con nữa, xin cộng đoàn cầu nguyện cho chúng con để trở thành Mục tử nhân lành như lòng Chúa mong ước.

Trước lời nguyện hiệp lễ Tân linh mục cùng quý Tân chức quỳ trước bàn thờ để cùng cộng đoàn cầu nguyện qua lời kinh cầu cho các linh mục.

“Gia đình giáo xứ Vinh Hương chúng con thật vui mừng, hãnh diện và cũng rất tự hào, vì hôm nay vườn hoa ơn gọi của giáo xứ đã trổ thêm bông hoa, xinh đẹp…”, tỏ lộ niềm kính mến và vui mừng, ông Phaolô Trần Thiện Trinh, chủ tịch HĐGX đại diện cộng đoàn giáo xứ Vinh Hương có lời chúc mừng đến cha mới.

Niềm cảm mến hồng ân, niềm tri ân cảm tạ không thể bù đắp cho cân xứng, nỗi mừng vui cũng không thể diễn tả hết bằng lời, thậm chí phải thổ lộ bằng cả nước mắt. Ôi! Thật cao vời tình Chúa, tình người. Tân linh mục Phêrô Nguyễn Quốc Dương nói lên với hết cả tâm tình.

Cha mới Phêrô Nguyễn Quốc Dương là con ông bà cố Phêrô Nguyễn Văn Trung (+) – Anna Nguyễn Thị Châu thuộc giáo họ Thanh Tân. Ngài là con thứ 4 trong gia đình có tất cả 9 người, em kế ngài là nữ tu  Anna Nguyễn Thị Diễm Hồng đang du học tại Nhật Bản. Đúng như lời của cha giảng lễ “Linh mục có đầy vinh dự nhưng cũng không ít gian nan thử thách, vì bước theo Chúa là sẵn lòng vác thập giá mỗi ngày”. Đúng thật, mỗi bước tiến thân trên hành trình theo đuổi ơn gọi và dâng hiến của cha Phêrô quả là đầy dẫy những biến cố: ngày quyết định vào Tu viện thì thân mẫu bị tai nạn sau khi đi xem lễ Giáng sinh về; ngày vào nhà Tập thì em trai gặp “đại nạn’; năm học Thần, chuẩn bị khấn trọn thì em trai ra đi mãi mãi; ngày Vĩnh khấn, lãnh chức đọc sách cũng là giỗ 100 ngày của Thân phụ…

Cộng đoàn giáo xứ hân hoan chúc mừng cha và gia đình. Kính chúc người con linh mục thứ 14 của Vinh Hương mới được đóng ấn tín để trở nên tư tế Chúa, được đầy tràn ơn Chúa Thánh Thần, ra đi loan báo Tin Mừng, chuyên chăm phục vụ Chúa và tha nhân.
 

Tác giả bài viết: Cao Hướng

 Tags: n/a

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây